อาหารไม่ย่อย

  • 2 replies
  • 10300 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อาหารไม่ย่อย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2008, 12:43:41 PM »
ขอเล่าประสบการณ์ให้ฟัง เผื่อมีประโยชน์ต่อมือใหม่หัดป้อนนะครับ

ผมได้ป้อน ringneck อยู่ 2 ตัว อายุประมาณ 1 เดือน ปกติตัวพี่จะวิ่งเข้ามาหาทันทีเมื่อเปิดกรง
 เช้าวันนึง เจ้าตัวพี่ไม่ยอมมาหา จับมาป้อนไม่ยอมกิน ผมคิดว่า มันจะวีนนิ่งแล้วหรือ เร็วจัง  แต่ก็ฝืนป้อนไป  
ช่วงเที่ยง กระเพาะยังยุบไม่หมด แต่ขณะที่ตัวน้องหมดแล้ว  เลยป้อนดัวน้องก่อน แล้วผสมให้จางลงหน่อยสำหรับตัวพี่
ช่วงเย็น กระเพาะยังยุบไม่หมดเหมือนเดิม และเริ่มมีอาการซึมลงอย่างชัดเจน ไม่กระพือปีก ในขณะที่ตัวน้องยังแข็งแรงเหมือนเดิม มือเย็นเลยป้อนแต่ตัวน้อง ส่วนตัวพี่ให้แต่น้ำอุ่น และเปิดไฟกกไว้

เช้าวันต่อมา อาการยิ่งดูแย่ แววตาหมองๆชอบกล ซวยแน่ตู บีบกระเพาะดู เหมือนมีกากอาหารเป็นก้อนๆอยู่ โทรไปปลุกลุงโด้  สันนิษฐานว่า อาจเป็นเชื้อรา แนะนำยา ไมโครสตาฟิน ( ไม่แน่ใจว่าจำผิดหรือเปล่า ) แต่ตอนนั้น ร้านยาแถวบ้านยังไม่เปิด  เลยพานกไปหาที่จุฬาก่อน

คุณหมอแนะนำว่า อาการแบบนี้สามารถใช้ ยาคูลท์ ช่วยได้ แต่ให้ยา Combizym มาด้วยเพราะเป็น เอมไซม์ ช่วยการย่อย โดยแบ่งยาเป็น 8 ส่วน ให้กินวันละ2 เวลา  เลยจัดการป้อนยาตามคำแนะนำ ในตอนกลางวันทันที

ตอนเย็น กระเพาะอาหารยุบลงแล้ว ไม่เหลือกากอาหารแล้ว อาการดูดีขึ้น แต่ยังไม่ร่าเริง เลยป้อนอาหารให้ด้วย แต่ลดปริมาณเหลือ 5 CC  และเพิ่มมื้อค่ำให้อีก 5 CC พร้อมยา

เช้าวันรุ่งขึ้น อาการดีขึ้นมาก เริ่มเดินเข้ามาหาเพื่อขออาหาร เริ่มกระพือปีก ร่าเริงเหมือนเดิม  ป้อนอาหารให้ 10 CC พร้อมยา
มื้อกลางวัน อาการทุกอย่างเหมือนปกติแล้วครับ  เพียงแต่ผอมลงไปบ้าง  และผมให้ยาต่อไปอีก 1 วัน  

จากวันนั้น ถึงวันนี้ ผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ นกยังอยู่ดีกินดี ใช้ชีวิตได้อย่างปกติครับ กำลังจะเริ่มให้กินผลไม้ ข้าวโพดบ้าง เลยเตรียมยาไว้ด้วย เผื่อมีอาการอาหารไม่ย่อย หรือย่อยยาก ซึ่งจะทำให้นกเกิดอาการจุก เสียด และป่วยได้ครับ
ลุงน้อย แสนดี. 555

*

artz

  • 207
    • ดูรายละเอียด
ตอบ: อาหารไม่ย่อย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2008, 01:36:56 PM »
ได้ความรู้เพิ่มอีกเเล้วครับ ยาคูลท์ช่วยย่อยได้ เดี๋ยวผมจะให้ลูกเกรย์กินซะหน่อยละ บำรุงบำรุง
ขอบคุณมากเลยครับ
CERBERUS ARE HERE
Electric Sound Product

ตอบ: อาหารไม่ย่อย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2008, 03:19:26 PM »
ตอนนกป่วย ผมให้กิน ยาคูลท์ 1 CC นะครับ พร้อมกับยา คอมบิซิม ( Combizym )  ผมหวั่นๆเหมือนกัน ยังรู้สึกว่ามันคือนม แล้วนกมันจะมีเอมไซม์ย่อยนมด้วยหรือ  แต่หมอเน้นเรื่องของโปรโตซัวร์ เพื่อช่วยให้ จุลินทรีย์ต่างๆในร่างกายเกินความสมดุลย์

ช่วงนี้ นกตัวน้อง มีกากค้างอยู่เหมือนกันหลังจากแอบแทะข้าวโพดเข้าไป  ดูซึมไปนิดๆ แต่ยังเดินมาขออาหารอยู่ ผมให้บีทาเก้น มา 2 วันแล้ว กากยังคงอยู่บ้าง เย็นนี้จะให้คอมบิซิมแล้วครับ

ผมเลยไม่แน่ใจว่า ยาคูลท์ หรือ บีทาเก้น สามารถช่วยได้แค่ไหน และต้องให้เพียงใด  ต้องระวังด้วยนะครับ ให้แต่เพียงน้อยก่อนนะครับ ผมว่าถ้าเป็นนกเกรย์ ไม่น่าให้เกิน 5 CC นะครับ
ลุงน้อย แสนดี. 555

 


Facebook Comments