siamphoenix.com

หมวดเสวนา => ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ => หัวข้อที่ตั้งโดย: KomeporN เมื่อ กุมภาพันธ์ 01, 2009, 09:43:08 ก่อนเที่ยง

ชื่อ: โรคปีกคุด
โดย: KomeporN เมื่อ กุมภาพันธ์ 01, 2009, 09:43:08 ก่อนเที่ยง
ลูกนกเลิฟเบิร์ดที่บ้านตัวหนึ่งมีลักษณะการงอกของปีกที่ผิดปกติค่ะ และยังมีตุ่ม้กอนขนาดใหญ่เมื่อเทียบกัยขนาดตัวด้วย สงสัยเลยไปให้หมอที่ ม.เกษตรดู หมอบอกว่านกตัวนี้เป็นโรคปีกคุด หมอเสนอทางรักษาอยู่ 2 ทาง คือ ดูอาการไปก่อน รึว่าจะผ่าตัด ตอนนี้ก็เลยดูอาการไปก่อนค่ะ นกที่ปีกคุดตัวนี้ตอนนี้ก็ยังแข็งแรงดีอยู่ค่ะ แต่เค้าจะไม่ยอมให้ดูปีกเท่าไร ดิ้นหนีอย่างเดียว  ถ้าปล่อยไว้ต่อไปมันจะเป็นอย่างไรคะ
ชื่อ: ตอบ: โรคปีกคุด
โดย: KomeporN เมื่อ กุมภาพันธ์ 17, 2009, 08:00:19 หลังเที่ยง
แย่จังที่ไม่มีใครตอบเรื่องนี้ได้เลย แต่พอดีได้หนังสือมาค่ะ ก็เลยขอนำเสนอเผื่อคนอื่นๆเจอลูกนกที่เป็นอาการแบบเดียวกันค่ะ

อาการ  เป็นก้อนแข็งที่ผิวหนัง(ใต้ปีก) ทำให้นูนพองดูเป็นคลื่น โรคนี้มักเกิดขึ้นเฉพาะกับนกคีรีบูนมากว่านกอื่นๆ สาเหตุเป็นเพราะขนคุดนั้นงอกอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้นกดูอุ้ยอ้าย

วิธีรักษา หากมีการน้อย ควรทาบริเวณที่เป็นก้อนด้วยไอโอดีนทุกวัน อาจจะช่วยให้อาการดีขึ้น หากมีก้อนโตเกินเยีวยาได้ ต้องใช้วธีผ่าตัด

แต่ว่าลูกนกที่บ้านที่เป็นปีกคุดนี้ค่ะ หลังจากพาไปหาหมอแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง ยังเลี้ยงนกตามปกติค่ะ สภาพปีกของนกตัวนี้จะไม่สมบูรณ์เท่าตัวปกติค่ะ ปีกยังมีการผลัดขนปกติและขนที่คุดก็จะหลุดออกมาในลักษณะที่เป็นตุ่มอยู่ที่โคนขนค่ะ ตอนนี้ลูกนกอายุ 2-3 เดือนแล้วยังเป็นปกติร่าเริงดีค่ะ แถมยังบินได้เก่งด้วยอีกค่ะ

ต้องขอประทานโทษที่ไม่สามารถถ่ายรูปตัวอย่างมาให้ดูได้ค่ะ เพราะลูกนกไม่ยอมให้จับบริเวณปีกของมันเลย
ชื่อ: ตอบ: โรคปีกคุด
โดย: sparrow เมื่อ มีนาคม 15, 2009, 09:24:53 หลังเที่ยง
แสดงความเห็นไม่ถูกครับ  เพราะไม่เห็นรูป  นึกภาพไม่ออก
ชื่อ: ตอบ: โรคปีกคุด
โดย: Tortea'shm เมื่อ เมษายน 02, 2009, 07:17:08 หลังเที่ยง
มันต้องมีรูปให้ดูอะครับ
ชื่อ: ตอบ: โรคปีกคุด
โดย: GoGuy เมื่อ เมษายน 02, 2009, 11:58:38 หลังเที่ยง
เคยเห็นแต่โรค ขนคุด เกิดจากนกที่มีขนนิ่มมากๆ โดยเฉพาะคีรีบูน ยิ่งพวกสายพันธุ์กรอสเตอร์หัวหมวกและไม่หมวก และพวกขนฟูๆ จะมีโอกาสพบมากครับ วิธีแก้เห็นว่ามีการผ่าตัดได้ด้วย แต่ของผมใช้เข็มสะกิด ที่เปลือกหุ้มขน เพื่อเปิดทางให้ขนแทงออกมาจากหลอดขนได้ง่ายขึ้น เห็นเมื่อไหร่ก็เขี่ยเมื่อนั้น

คำแนะนำ
- ควรเลี้ยงนกตัวที่เป็นขนคุดไว้ในบริเวณที่คุณง่ายต่อการเห็น เพื่อจะได้ง่ายต่อการสังเกต
- หมั่นเล่นกับนกบ่อยๆ เพื่อจะได้คุ้นเคยกับการที่จะต้องถูกจับมาเขี่ยขน
-หาอาหารเสริมมาบำรุงขน (แต่ไม่ค่อยได้ผลสักเท่าไหร่)
ชื่อ: ตอบ: โรคปีกคุด
โดย: Tortea'shm เมื่อ เมษายน 03, 2009, 12:13:57 ก่อนเที่ยง
^
^
^
^
^
^
น่าสนใจ