ขนตรงหางของกระตั้วบางทีก็เปื้อนอึของเค้า หรือว่าตามคอบางทีก็เปื้อนอาหารเวลาอาหารหยดใส่ มีวิธีทำความสะอาดยังไงเหรอครับ ชิชชู่ชุบน้ำเช็ดไม่ค่อยจะออกด้วยอ่ะครับ (อาหารแถวๆ คอมันเปื้อนเพราะป้อนแบบใช้ไซลิ้งป่าวๆ ไม่เก่งอ่ะครับ)
ถ้าเปื้อนตรงก้นเขาต้องหมั่นเปลี่ยนขี้เลื่อยเพราะจะได้ซับขี้เขาได้ ครับ เปื้อนตรงคอลองหาผ้าชุบน้ำเช็ดดูครับ ของผมตอนนี้ก็เป็นเพราะป้อนด้วยช้อน ต้องคอยเช็ดหลังจากป้อนเขาเสร็จแล้ว
-ขนที่หางเปื้อน แนะนำให้เอาผ้าชุบน้ำเช็ดครับ แต่ถ้าไม่ออกก็ปล่อยไว้ก็ได้ครับเดี๋ยวนกก็ไซ้ขนจนเกลี้ยงเองโดยธรรมชาติครับ
ส่วนตรงคอที่นกเอื้อมปากไปไซ้ไม่ถึงก็รอให้มันแข็งก่อนแล้วเอามือบี้ ๆ ครับค่อย ๆ นะครับเดี๋ยวนกเจ็บแล้วพวกเศษอาหารที่จับตัวอยุ่ก็จะป่นออกมาเองโดยอัตโนมัติครับ ผมทำอยู่ ได้ผลดีครับ
ผมก็พยายามเช็ดอยู่อ่ะครับ ส่วนพื้นรองผมไม่ได้ใช้ขี้เลื่อยอ่ะครับ ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ฉีกเป็นเส้นๆ
ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เวลาเขากัดน้ำหมึกอาจติดเข้าปากเขาได้นะครับ
ครับผม ขอบคุณที่เตือนครับ
ใช้ขี้เลื่อยรองก่อนแล้วหาตาข่ายที่เป็นพลาสติก กันอีกชั้นนึงก็ได้ครับ เวลาเขาจะหัดบินขี้เลื่อยได้ไม่ฟุ้ง