siamphoenix.com

หมวดเสวนา => ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ => หัวข้อที่ตั้งโดย: sonia เมื่อ เมษายน 17, 2009, 04:02:20 หลังเที่ยง

ชื่อ: รบกวนด้วยครับ LB ป่วย
โดย: sonia เมื่อ เมษายน 17, 2009, 04:02:20 หลังเที่ยง
รบกวนพี่ๆ หน่อยครับ Love Bird ที่เลี้ยงไว้ตอนนี้มีอาการ
1. ถ่ายออกมาเป็นสีดำ และมีส่วนที่เป็นสีขาว มีอึเลอะก้นครับ
2. ไม่ค่อยมีแรง ขนยุ่ง บางครั้งเหมือนมีอาการหายใจถี่ หอบ
3. นอนเกาะคอน แต่ห้อยหัวลงมาครับ
4. ยังกินข้าวฟ่างเองได้อยู่บ้างครับ แต่ไม่เยอะ บางครั้งเหมือนจะถ่ายครับ แต่ก็อึไม่ออก หรือน้อยมาก
 
 ตอนนี้ให้ยา Enro ผสมเกลือแร่ เช้าเย็น มาวันที่ 5 แล้วครับ จากเดิมที่ตาแฉะ ตอนนี้อาการดีขึ้นนิดหน่อย จากเดิมที่ยืนแต่บนพื้นกรง แต่อาการอย่างอื่นยังดูทรงๆ บางครั้งก็ปีนกรงเองได้ แต่ก็ยังดูยืนไม่ค่อยมีแรงครับ ไม่ทราบว่าต้องให้ยาอื่นเพิ่มหรือป่าวคับ หรือว่าควรทำอย่างไรต่อไปดีครับ
ชื่อ: ตอบ: รบกวนด้วยครับ LB ป่วย
โดย: put เมื่อ เมษายน 17, 2009, 04:58:18 หลังเที่ยง
enroให้อย่างไรครับ  ผสมอาหารป้อนลูกนกสัก3cc.ได้แล้วครับ เกลือแร่หยุดให้ได้แล้ว  การที่ถ่ายออกมามีสีดำอาจลำไส้เป็นแผล มีเลือดออกทำให้ถ่ายออกมามีสีดำ ถ้าตาแฉะยังไม่หายดี ควรใช้ยาป้ายตาเทอร์รามัยซิน ออยส์เทมท์ ทาวันละ2-3ครั้ง บีบยาใส่ตานกแล้วจับใว้สักพักจึงค่อยปล่อยนกใส่กรง
ชื่อ: ตอบ: รบกวนด้วยครับ LB ป่วย
โดย: sonia เมื่อ เมษายน 17, 2009, 06:13:35 หลังเที่ยง
ตอนนี้ให้ enro 0.2 cc (2 หยด น่าจะเข้มข้น 10 % คับซื้อจากร้านนริศ)ผสมน้ำ 2 cc ป้อนประมาณครั้ง 0.75-1 cc ครับ  คือเห็นอาการวันแรกๆ แล้วกลัว เนื่องจาก นกหงส์หยกที่บ้านเคยเป็นอาการแบบนี้ แล้วป้อน Enro 0.1 cc แบบไม่ผสมน้ำ ที่ได้จาก รพ. สัตว์เกษตรแล้วช่วยไม่ทันคับ เลยให้ยาค่อนข้าง โอเวอร์โดส ไป อย่างนี้จะมีผลอะไรไหมคับ พี่ Put แล้ว ต้องป้อนยาติดต่อกันอีกประมาณกี่วันคับ อาการลักษณะนี้ เขาเป็นโรคอะไรหรือคับ สับสนระหว่างโรคทางเดินอาหาร กับทางเดินหายใจ แต่สังเกตุว่าฝนตกชุกๆ จะเป็นกันคับ อีกอย่างกลัวว่าจะมีเชื่อที่ติดถึงนกตัวอื่นคับ แต่ตอนนี้ก็แยกกรงออกมาแล้ว ขอบคุณมากครับ
ชื่อ: ตอบ: รบกวนด้วยครับ LB ป่วย
โดย: put เมื่อ เมษายน 17, 2009, 08:18:40 หลังเที่ยง
ให้2หยดผมว่าจะน้อยไปเยอะครับ (จะน้อยไปหรือมากไปกะไม่ถูก) โดสที่ใช้รักษา 15มิลลิกรัมต่อน.น.นก1ก.ก. ใช้ไซริ้งซ์1cc.ดูดน้ำยา0.15cc.แล้วไปผสมน้ำ9.85cc.
LBหนักประมาณ50กรัม สูบน้ำยา0.5cc แล้วไปสูบอาหารป้อนลูกนกอีก3cc.feedเข้ากระเพาะนกวันละ2ครั้ง5วัน  น่าจะเกี่ยวกับทางเดินอาหาร คงเป็นแผลในลำไส้ด้วย เพราะถ่ายออกมาเป็นสีดำ