siamphoenix.com

หมวดเสวนา => ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ => หัวข้อที่ตั้งโดย: Lovertr เมื่อ เมษายน 27, 2009, 12:37:29 หลังเที่ยง

ชื่อ: ช่วยด้วย
โดย: Lovertr เมื่อ เมษายน 27, 2009, 12:37:29 หลังเที่ยง
นกของผมเป็นแขกเต้า ตาใสดีไม่มีน้ำมูกก้นไม่เลอะขนเหมือนจะพองหน่อยๆไม่แน่ใจอายุ2เดือนคนขายบอกมาหลับบ่อยมากไม่ค่อยร้องเท่าไรเมื่อเข้าไปใกล้ๆจะร้องเสียงเบาๆ การให้อาหารผมให้ด้วยช้อนที่บีบปลายสองข้างทำให้หกเลอะเทอะมากจึงไม่ค่อยแน่ใจว่านกอิ่มไหม แต่เมื่อป้อนไปได้สักพักเขาจะหันมากัดนิ้วผมแทนแบบไม่ปล่อยด้วยนะแต่ผมไม่แน่ใจว่าเขาอิ่มหรือป่าวจึงให้ต่ออีกสักพัก แล้วจึงทำความสะอาดเขานำเก็บเข้ากล่องที่เปลี่ยนที่ปูรองเรียบร้อยเปิดไฟให้ความอบอุ่น เขาถ่ายเป็นสีของอาหารและค่อนข้างข้นสักพักก็ยืนหลับตาพอโดนกล่องเขาก็ร้องเบาๆยื่นมือเข้าไปถ้าผ่านปากก็งับทันที

ช่วยบอกหน่อยว่าผมต้องทำยังไงบ้างนกผมป่วยไหมดูยังไงว่าเขาอิ่มและวิธีป้อนถูกไหมควรได้รับอาหารประมาณเท่าไรให้กล้วยทิ้งไว้ได้ไหมและควรจะทำอะไรบ้างผมไม่อยากให้เคาตายผมอยากเลี้ยงเขาให้นานที่สุด

[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]

[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
ชื่อ: ตอบ: ช่วยด้วย
โดย: put เมื่อ เมษายน 27, 2009, 01:39:58 หลังเที่ยง
นกโตใกล้จะหัดกินอาหารได้แล้ว
การที่ใช้ช้อนป้อนแล้วนกไม่ค่อยยอมรับนั้นเป็นเพราะว่าร้านที่ขายเขาใช้ไส้ไก่ป้อนมาตลอด พอเรามาเปลี่ยนการป้อนใหม่นกก็จะไม่ยอมรับประจวบกับนกก็โตมากแล้วก็จะแสดงอาการขัดขืนไม่ตอบสนองเท่าไร  ต้องให้นกหิวจัดๆแล้วป้อนปริมาณที่น้อยแต่บ่อยหน่อย ลองทิ้งข้าวโพดดิบให้นกหัดแทะดู ถ้าเริ่มและแล้วตอนเช้าก็ไม่จำเป็นต้องป้อนมากจะมากในมื้อเย็น ดูจากรูปแล้วนกไม่ได้ป่วยอะไรเพียงแต่เรามาเปลี่ยนแบบการป้อนอาหารซึ่งนกยังไม่เคยชิน ต้องค่อยๆหัดครับ
ชื่อ: ตอบ: ช่วยด้วย
โดย: Lovertr เมื่อ เมษายน 27, 2009, 02:14:21 หลังเที่ยง
ทิ้งกล้วยได้ไหม
ชื่อ: ตอบ: ช่วยด้วย
โดย: put เมื่อ เมษายน 27, 2009, 05:48:45 หลังเที่ยง
นกจะชอบแทะข้าวโพดมากกว่ากล้วย ควรเริ่มต้นจากข้าวโพดก่อน
เมื่อเริ่มกินเก่งแล้วค่อยหัดให้กินกล้วย