คือว่าหลังจากสายสลิงค์ลงท้องมันไปแล้วไปที่ม.เกษตร เอาออกให้ หลังจากนั้น2-3วัน เกิดตุ่มสีขาวเหลืองขุ่นบริเวณลิ้นและกระพุ้งแก้มมันอ่ะ มันคืออะไร คาดว่ามันน่าจะติดเชื้อแล้วช่วงหยุดราชกาล3วันที่ผ่านมาร.พ.สัตว์ ปิดเกือบหมดมีเปิดแค่รักษาหมา แมวตอนนี้ร.พ.ก็เปิดแล้วแต่ผมต้องมาเรียนกว่าจะพามันไปได้อีกครั้งคงต้องอีก2-3อาทิตย์อ่าตอนนี้นกอายุประมาณ2เดือนเห็นจะได้ผมควรรักษามันยังไง ช่วยบอกทีค๊าบ
น่าจะเป็นเชื้อรานะครับ
ตอนนี้ อาหารยังย่อยเป็นปกติอยู่หรือเปล่า
สำหรับยา ไปร้านขายยาคน ซื้อยาแก้เชื้อราในช่องปาก น่าจะชื่อ นิสสตาติน อะไรเนี่ยแหละ มาป้อนเขา จนกว่าจะหายดี
ยังไงฟังคำแนะนำจากพี่พุฒด้วยนะครับ
ใช้ยาม่วง(เจ็นเทียนไวโอเล็ท) จุ่มคอทตอนบัตทาในช่องปากดูก่อน พร้อมทั้งให้ยาแก้อักเสบ ด้อคซี่ไซคลีน ซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไป แกะยาออกจากแค๊ปซูล แบ่งเป็น 4 ส่วนเท่ากัน เอามา1ส่วน ผสมน้ำ10ซี.ซี. ซัน2เดือนจะหนักประมาณ110กรัม ให้สูบน้ำยา1.1ซี.ซี. แล้วไปสูบอาหารตามที่เคยป้อนอยู่ ป้อนยาวันละ2ครั้ง เช้า-เย็น 5วัน ยาที่เหลือแบ่งห่อกระดาษเก็บใว้ใช้ครั้งต่อไป
นกยังย่อยเป็นปกติครับ
ลืบอกไปมันมีอาการ เหมือนคันลิ้นด้วยมันชอบแลบลิ้นออกมาถืออับวัตถุที่สามารถถูได้มันก็ถู ผมพยายามไม่ให้มันถู เพราะกัวมันหนักกว่าเดิม ตอนใช้อาหารง้ากปากดูพบเห็นว่าคอ มันแดงด้วย และไม่มีเสียงร้องแต่ยังร่าเริงแจมใสดีปกติ ที่ไม่ปกติคือปาก ยาม่วงที่ว่าให้ทาบริวาณที่เป็นเชื้อราใช่ไหมตรงที่ไม่เป็นไม่ต้องทาใช่ป่ะ? ผมกัวมันลามเลยทาไปทั่ว