siamphoenix.com

หมวดเสวนา => กระดานเสวนา => หัวข้อที่ตั้งโดย: สุรศักดิ์ เมื่อ ตุลาคม 15, 2009, 09:25:04 ก่อนเที่ยง

ชื่อ: อยากให้ช่วยจัดอันดับ 10 อันดับนกปากขอที่ฉลาดให้ดูหน่อยครับ
โดย: สุรศักดิ์ เมื่อ ตุลาคม 15, 2009, 09:25:04 ก่อนเที่ยง
พอดีดูรายการ The most extream เค้าว่านกแก้วเป็นสัตว์ที่ฉลาดเป็นอันดับ 1 ของสัตว์ที่เค้าจัดไว้ 10 อันดับ ทีนี้ผมเลยสงสัยว่านกแก้วพันธุ์ไหนที่เลี้ยงอยู่ในเมืองไทย 10 อันดับแรกที่ฉลาด  ขอรวบกวนท่านผู้รู้หน่อยนะครับ
ชื่อ: ตอบ: อยากให้ช่วยจัดอันดับ 10 อันดับนกปากขอที่ฉลาดให้ดูหน่อยครับ
โดย: สายลม เมื่อ ตุลาคม 15, 2009, 02:43:06 หลังเที่ยง
อันดับ 1 น่าจะไม่พ้นเกรย์ครับ
ชื่อ: ตอบ: อยากให้ช่วยจัดอันดับ 10 อันดับนกปากขอที่ฉลาดให้ดูหน่อยครับ
โดย: "จิ" พัทยา เมื่อ ตุลาคม 15, 2009, 03:21:37 หลังเที่ยง
ถ้า ไม่ได้เทียบจากนกทั่วๆไป เอาแค่นกที่บ้าน นะคะ

1. เยลโลว์เนป อเมซอน และ เยลโลว์เนป+เยลโลว์คราวน์

2. ฮาห์น มาคอว์

3. บลู&โกลด์ มาคอว์ (พูดตาม อเมซอน)

ส่วนเกรย์  ที่เลี้ยง กรงติดกับ อเมซอน ร้อง ว๊ากๆๆๆๆๆ  อย่างเดียว

ปล. กรง อเมซอน อยู่กลางระหว่าง กรงมาคอว์ กับ กรง เกรย์ค่ะ
ชื่อ: ตอบ: อยากให้ช่วยจัดอันดับ 10 อันดับนกปากขอที่ฉลาดให้ดูหน่อยครับ
โดย: Pitta เมื่อ ตุลาคม 16, 2009, 03:40:27 ก่อนเที่ยง
นกฉลาดที่คุณหมายถึง หมายถึงนกที่พูดได้เก่งที่สุดหรือว่าอะไรครับ

ส่วนตัวผม จากที่เคยเลี้ยง ๆมา ผมมองที่ความเข้าใจและการสื่ออารมณ์ของนกและการรับมือกับนกตัวอื่นๆเป็นหลัก ในการตัดสินว่านกตัวนั้นฉลาดหรือไม่

นกกระตั้วของผมจะชอบโดนนกตัวอื่นแกล้ง คอยมาดึงขน งับขา ซึ่งเค้าก็เล่น ๆกันน่ะครับ นกกระตั้วก็จะไม่ทำอะไรปล่อยให้ตัวอื่นแกล้งไป จนทนไม่ได้ ถึงจะทำกลับไปแรง ๆทีนึง เพื่อบอกให้ตัวอื่นรู้ว่า พอได้แล้วมากเกินไปแล้ว ... อีกพฤติกรรมนึงคือ เค้าจะเอาเท้าจับหัวนกตัวอื่นที่จะเข้ามาแกล้งเพื่อไม่ให้นกตัวนั้นเข้ามาประชิดตัว

นกกระตั้วอีกตัวนึงที่ผมเลี้ยง เวลาสั่งให้เค้าหมุนตัว บางทีเค้าจะไม่อยากหมุน แต่พอเราสั่งให้หมุนเรื่อย ๆเค้าถึงยอมหมุน แล้วก็จะทำเสียงเหมือนกับเด็ก ๆที่ว่า "หมุนก็ได้ ๆๆ" ซึ่งแปลว่าเค้าเองก็รู้ว่าผมสั่งให้หมุน แต่ขี้เกียจหมุนเอง แต่สุดท้ายก็ยอมหมุนตัวแล้วทำเสียงรำคาญบวกกับหมุนตัวเร็ว ๆให้ครบรอบไปงั้นเพื่อจะได้ขนม

ประสบการณ์กับลูกนกกรีนวิงค์มาคอร์ ตัวนี้ผมก็มองว่าฉลาดมากครับ ถึงแม้พูดไม่ได้แต่จะทำเสียงในคอซึ่งบ่งบอกแทนคำพูดได้ดีมาก ๆว่าเค้ารู้สึกยังไงอยู่ ผมว่าอารมณ์ของเค้าลึกดี แล้วเค้าก็เข้าใจอะไรได้ดีมาก

อีกพฤติกรรมนึงที่ผมมองว่านกฉลาดดีคือ เค้าจะเอาอาหารสำเร็จรูปจากชามฝั่งนึงของกรง ไปจุ่มน้ำในชามอีกฝั่งนึงของกรง แล้วค่อยทาน คงจะชอบทานนิ่ม ๆมั้งครับ ... แต่อันนี้มีนกของท่านอื่น ๆก็ทำกัน

จากที่เคยได้อ่านหนังสือ นกกระตั้วขนาดใหญ่ดูเหมือนจะฉลาดที่สุดนะครับ ถึงแม้เค้าพูดไม่เก่งก็ตาม นกพวกนี้บางทีจะมีวิธีที่เล่นกับตัวเองอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น เอาอาหารยัดใส่หลอดกระดาษ แล้วปีนขึ้นไปบนคอนเพื่อกินอาหารในหลอดนั้นทีละนิด หรือ เอาเมล็ดพืชหลาย ๆเมล็ดยัดใส่ขนบริเวณหน้าอกตัวเองแล้วใช้กล้ามเนื้อบังคับเส้นขนให้บีบเมล็ดพืชไว้เพื่อเอาไปกินอีกบริเวณหนึ่งของกรง