siamphoenix.com

หมวดเสวนา => กระดานเสวนา => หัวข้อที่ตั้งโดย: papa เมื่อ พฤศจิกายน 24, 2009, 02:27:37 หลังเที่ยง

ชื่อ: สีกรงนก
โดย: papa เมื่อ พฤศจิกายน 24, 2009, 02:27:37 หลังเที่ยง
กรงนกทำโครงด้วยท่อน้ำที่เป็นเหล็กกันสนิม (น่าจะขนาด 4 หุน) ส่วนตาข่ายเป็นลวดเหล็กสานขนาด 1.5" กำลังจะเสร็จ

อยากจะถามว่า กรงนกทาสี หรือน้ำยากันสนิมได้รึเปล่าค่ะ ถ้าได้ช่วยแนะนำสีและน้ำยาเคลือบสนิมที่ใช้ทาหน่อยน่ะค่ะ เพราะร้านเหล็ก บอกว่าตาข่ายมีโอกาศเป็นสนิมได้เหมือนกัน ^^!

ช่างเชื่อมก็บอกว่าทาสีที่ท่อเหล็กกันสนิม ยังไงสีก็จะหลุดออกมาเป็นแผ่นๆอยู่ดี อย่าทาเลย

แต่เรื่องของเรื่อง คืออยากทาสีเพื่อความสวยงาม อยากได้กรงนกสีขาวตามจินตนาการ 555+  แต่ก็แอบกลัวเหมือนกันว่าจะเป็นอันตรายกับนกเวลาเค้าแทะหรือปีนป่ายกรง กินสีเข้าไป เครียดหนักกว่าเดิม

รบกวนทุกท่านช่วยแนะนำด้วย  ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ: ตอบ: สีกรงนก
โดย: รักนกแก้ว เมื่อ พฤศจิกายน 24, 2009, 02:40:00 หลังเที่ยง
ผมทาสี เฉพาะ ตรง จุดที่มี รอยเชื่อม ส่วนตาข่ายผมไม่ทา เพราะผมไม่ได้ วางกลางแจ้ง ครับ ตาข่ายผม ไม่เป็นสนิมนะ จะมีก็ตรงที่จุดรอบเชื่อม แม้ทาสีก็ยังเป็น สนิม ครับ
ชื่อ: ตอบ: สีกรงนก
โดย: ด.ช.หาด เมื่อ พฤศจิกายน 24, 2009, 02:53:50 หลังเที่ยง
ทาเฉพาะตรงส่วนที่เป็นโครงเหล็กก็พอครับ เน้นสีที่ไม่ผสมสารปรอท ผมใช้ สีน้ำมันกลิบตั้นของ TOA โดยทาสีรองพื้นกันสนิมก่อนสองครั้งแล้วจึงทาสีจริงครับ ส่วนสีที่ทาตรงตาข่ายก็เป็นแบบเดียวกันแต่ผมไม่แนะนำให้ทานะครับเพราะมีข้อด้อยมากกว่าข้อดี ถ้าใช้แปรงทาสีอาจเกาะตัวเป็นหยดได้ไม่สวยต้องพ่นเอาและ  อาจสวยได้ไม่เกิน สองสัปดาห์ เพราะมันจะลอกจากเล็กนกและปากนกครับ
ส่วนเฉดสีที่ทำให้กรงนกดูสวย ถ้านกใหญ่ เน้นสีเข้ม ๆ ครับ เขียวแก่ ดำ  ส่วนนกเล็กใช้สีสว่างได้ครับ สีขาว สีฟ้าอ่อน
ที่ช่างบอกว่าทาที่แปปแล้วลอกก็จริง ๆ ครับ แปปเค้าเคลือบกัลวาไนท์ไว้ สีไม่ค่อยเกาะเท่าไร แต่ถ้าจะใช้สีที่ทา แปปชุบกัลวาไนท์ได้ ก็แพงครับแกลลอนพันกว่าบาท แถมมีแต่สีพื้น
ตาข่าย 1.5 นิ้วนี่ นกกระจอก และหนู วิ่งทะลุได้เลยนะครับ
ชื่อ: ตอบ: สีกรงนก
โดย: papa เมื่อ พฤศจิกายน 26, 2009, 04:43:33 หลังเที่ยง
ขอบคุณ คุณรักนกแก้ว และ คุณ ด.ช.หาด ค่ะ

จะลองสอบถามราคาสีก่อนค่ะ ถ้าคุ้มค่าก็น่าสนใจ แต่ถ้าไม่คุ้มกันคงจะปล่อยเป็นสีเหล็กเดิม

ขอบคุณค่ะ
ชื่อ: ตอบ: สีกรงนก
โดย: sparrow เมื่อ พฤศจิกายน 27, 2009, 12:41:26 ก่อนเที่ยง
ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่าไม่ควรทาสีอะไรเลยนะครับ   เพราะการทาสีจะทำให้นกมีโอกาสได้รับสารพิษครับ  ธรรมชาตินกแก้วปากขอจะชอบแทะสิ่งของต่างๆรวมทั้งกรงด้วยครับ  หากต้องการทาสี  แนะนำให้ทาเฉพาะบริเวณที่นกเกาะไม่ได้ตรับ  เพราะจะทำให้นกแทะไม่ได้