เป็นบลูโกลด์อายุ 1เดือนขนหนามเรื่มขึ้น
ป้อนวันละ5-6มื้อ/วัน ครั้งละ25cc
มีคำถามดังนี้คับ
1.ผมจะเพิ่มปริมาณอาหาร/มื้อได้เมื่อนกอายุเท่าไรและกี่ซีซีคับ
2.จากในรูปนกผมผอมไปมั้ยครับ
3.ตอนนี้ขนหนามเริ่มขึ้นแล้ว อีกนานมั้ยขนจะขึ้นเต็ม
4.สายป้อนลวกแล้วงอไม่ยอมคืนกลับ เวลาป้อนจะเป็นอันตรายกับหลอดทางเดินอาหารมั้ยครับ
5.ตอนนี้เค้าสามารถจำเสียงคนป้อนได้แล้วเหรอคับเวลาเรียกชื่อเค้ามักจะร้องรับและวิ่งเข้าหา(ลองเรียกชื่ออื่นไม่เป็น)
[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
จริง ๆ ที่สังเกตดี ๆ ปลายขนที่เป็นสีดำ ๆ เริ่มแทงออกมา น๊ะครับ จะยังไม่เรียกว่าขนหนามน๊ะครับ ผมมักเรียกว่าขนนำมากกว่าครับกระผม ขนหนามจะเริ่มแทง ก็ราว ๆ เกือบ 2 เดือนน๊ะครับ
ส่วนใหญ่สำหรับ Marcow น่าจะทิ่มบริเวณหน้าผาก แก้ม ก่อนน๊ะครับ อิ อิ
ส่วนกรณีอาหาร น่าจะเพิ่มปริมาณได้ครับ สำหรับไซด์ขนาดนี้ น่าจะได้ถึง 40 - 50 CC ต่อมื้อครับ แต่ค่อย ๆ ป้อนน๊ะครับ หรืออาจจะให้สัก 40 CC แต่ย่นระยะเวลาลงมาหน่อย อย่างเช่น เคยเว้น 3 - 4 ชม. ก็สังเกต ถ้าย่อยหมดเร็ว ก็อาจจะเสริม เข้าไปได้ครับ เอาแค่พอหย่อน ๆ หยุ่น ๆ แบบไม่แน่กระเพาะจนเกินไป และอย่ามากเกินไปครับ ถ้าเหลือเยอะ ๆ ในกระเพาะ สังเกต น๊ะครับ เพราะถ้าป้อนเข้าไปใหม่ ของเก่ายังไม่หมด มันจะเก็บสะสม มีโอกาส บูดเสีย อยู่ในกระเพาะอาหารได้ครับ
ทางที่ดี น่าจะรอให้หมด ภายใน 4 - 6 ชม. แล้ว ค่อยป้อนใหม่ครับ
เรื่องผอม ไม่ผอม นั้น คงดูจากโครงสร้าง บริเวณ ใต้กระเพาะอาหาร ( แนวสันอกครับ ถ้าจับแล้วมีลักษณะเป็นสัน ๆ แหลม ) ที่ใคร ๆ มักเรียกว่า อกไก่น๊ะครับ ถ้าแหลม ก็ต้องมีบำรุงกันบ้างน๊ะครับกระผม ( แต่จากส่วนตัว ถ้านกไม่เคยป่วย นกจะไม่ซูบผอมน๊ะครับ แต่ถ้าจะเป็นไปได้ ก็น่าจะเกิดจากอาหารครับ อาจจะขาดคุณภาพ การเก็บรักษาไม่ดี และอื่น ๆ )
ขนหนาม และแตกใบพาย ก็คงต้องมี 2.5 - 3 เดือน น๊ะครับ และคงต้องป้อนเสริมกันไปอีกสักครึ่งปี -1 ปี แต่ของผมใช้เวลาหักดิบ หยุดป้อน ไปตั้งแต่อายุ 4 - 5 เดือนน๊ะครับ ไม่ป้อนอีกเลยครับกระผม
กรณีสายป้อน ไม่น่ามีปัญหาครับ แต่ปลายหัว ที่ต่อกับไซริ้ง ระวังหน่อย จะหลวม และบานออก เวลาป้อน ต้องจับไว้หน่อย อาจจะพุ่งพรวด ออกมาทั้งสายป้อน และอาหารครับ ก็พยายามจับให้มันตรง ๆ โค้งนิด โค้งมาก ไม่มีปัญหา แต่ที่ปัญหาคืออย่าทิ่มเข้าไปในหลอดลม ละครับกระผม
ตอนระหว่างป้อน พยายามส่งเสียงเอาไว้ก็ดีครับ เพราะบางครั้งเราจับเขา เขาจะสะดุ้ง ตกใจง่ายน๊ะครับ แบบว่า อาจจะเคาะ หรือพูดก่อน จับตัวเขาน๊ะครับ รวมถึง ถ้าส่งเสียงสอน .... กันตั้งแต่เล็ก ๆ ผมว่า เขาจะจำเราได้ง่ายน๊ะครับกระผม
ลองดูครับ
^
^^^
^^^^^
^^^^^^^
^^^^^^^^^
^^^^^^^^^^^
^^^^
^^^^
^^^^
^^^^
ตามนั้นเลยครับ อิอิ
เจ้าตัวเล็กดูคึกคัก ตอบสนองดีจังนะครับ
ระวังนิดนึงนะครับ
หากใส่นกไว้ในกล่องในรูป ซึ่งปากกล่องดูแล้วค่อนข้างคม
เมื่อนกหิวหรือดีใจที่เรามาป้อน มักจะตีปีกตะกายไปมา อาจจะไปฟาดกับขอบกล่อง ห้อเลือดได้นะครับ
นกสวยครับผม