ข้อมูล
นก ซันคอนัวร์ อายุ 2 เดือน กว่าๆ นำมาเลี้ยงที่บ้านได้ 1 อาทิตย์
อุณภูมิ เช้า -เย็น 31-32c. (เปิดไฟคุมอุณภูมิ)
อุณภูมิ กลางคืน คลุมกรง ( 29.1-29.8)*ไม่แน่ใจว่าเย้นไปหรือเปล่าว
อาหารต่อน้ำ ผสม อัตราส่วน 1/3
อาหารที่ใช้ : เป็นของที่เขาแบ่งขายที่ร้านที่ซื้อนก เขาบอกว่าเป็นของนอก ของดี จำชื่อยี่ห้อไม่ได้ *ช่วยแนะนำยี่ห้อเกรด premium ด้วยครับ
ปัญหา : นกย่อยช้าม ป้อนตอนเช้า 8โมง บ่าย 2 ยังย่อยไม่หมดเหลือนิดหน่อย เป็นแบบนี้มาตลอด พึ่งมาเจอเวบนี้เลยศึกษาวิธีการรักษาแต่ก็ยังไม่แน่ใจเพราะพึ่งหัดเลั้ยงจึงขอความกรุณาพี่แห่งนี้ช่วยเซ็ควิธีรักษาของผมถูกไหม
ตอนเช้าให้ ทิสตาติน 0.3mlก่อนอาหาร 10 นาที หลังจากนั้นให้อาหารต่อน้ำ อัตราส่วน 1/4 10 cc. หลังจากนั้น 10 นาที ให้ ดอกซี่ไซคลิน(แคปซูน สีขาว ขนาด 100)แบ่งเป็น 4 ส่วนแยก 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 50 cc. แล้วดูดน้ำยา 1 cc feed เข้าข้างปากนก ทำแแบนี้ต่อในตอนบ่าย 1 และ 1 ทุ่ม
พี่ๆช่วยเช็คและแก้ไขด้วยนะครับ
+ คำถาม น้ำเกลือที่ให้นกนี่ต้องเป็นน้ำเกลือ ให้ กับคนไข้ใช่ไหมครับ
พูดถึงอุณหภูมิไม่ทราบไฟที่กกนกเป็นแบบโคมไฟหรือเป็นหลอดเปล่าๆ ถ้าเป็นหลอดเปล่าก็ได้แต่แสงสว่าง ปกตินก2เดือนแล้วหากสมบูรณ์ก็แค่คลุมกรงตอนกลางคืนก็พอ
อาหารแบ่งขาย ของดีเลยก็มียี่ห้อ เคที่ ของสำเร็จรูปเป็นกระป๊องเล็กขนาด 200หรือ300 กรัม จำไม่ได้
ปัญหาการย่อยช้า
1.เกิดจากความอ่อนแอของนกแต่ได้รับยาแล้วน่าจะดีขึ้น
2.เกิดจากเชื้อรา ก็จะทำให้ย่อยช้าเช่นกัน
การรักษาที่ให้ทิสตาตินก็ถูกต้องกับอาการเหมือนกัน เพราะเชื้อราอาจเกิดจากผู้ขายแต่แรกแล้วประกอบกับให้ด้อกซี่ไซคลีนก็น่าจะดีขึ้นใน3วันก็จะย่อยเป็นปกติ
โดสของด้อกซี่25ม.ก/น.น.นก1ก.ก. (ผสมน้ำ10cc.ไม่ใช่50cc.ครับ)
น้ำเกลือที่ให้จะใช้เฉพาะกรณีที่อาหารไม่ย่อยแล้วต้องล้างกระเพาะเป็นน้ำเกลือที่ให้คนไข้ มีขนาด500cc.และ1,000cc. เวลาใช้ต้องผสมกับน้ำอุ่น1ต่อ1ส่วน ใช้น้ำเกลือสำหรับเด็กก็ได้ครับ มีหลายขนาด ใช้เสร็จแล้วจะเหลือไม่มาก
ลองปรับเปลี่ยนเรื่องอาหารและโดสของด้อกซี่ครับ
ขอบคุณครับคุณ put
ผมลืมบอก ไฟที่ใช้ เป็น ไฟที่ใช้กับลูก raptile 100W ที่ให้ทั้งความร้อนและ ฆ่าเชื้อ ครับ ุามที่คนขายแนะนำ นำมาใส่โคม ห่าง 1 ฟุตกว่าๆ (อุณภูมิตามระยะความสูง ณ ความสูงขนาดนี้ ได้ 30-32c. ส่องไปที่กรงนกครับ
ขออนุญาติ จขกท นะครับ
เรียนถามอาพุฒิครับ
ถ้าหายาทิสตาตินไม่ได้ ใช้ยาดาคทารีน(Daktarin)แทนได้มั้ยครับ
เห็นแพทย์บอกว่าใช้รักษาเชื้อราในช่องปากได้เหมือนกัน
แล้วมียาชนิดไหนใช้แทนยาทิสตาตินบ้างครับ
อีกคำถามนะครับ
ใช้ผงเกลือแร่แทนน้ำเกลือเด็กได้มั้ยครับ
อ้างถึงBIG17 เป็นผู้เขียน:
ขออนุญาติ จขกท นะครับ
เรียนถามอาพุฒิครับ
ถ้าหายาทิสตาตินไม่ได้ ใช้ยาดาคทารีน(Daktarin)แทนได้มั้ยครับ
เห็นแพทย์บอกว่าใช้รักษาเชื้อราในช่องปากได้เหมือนกัน
แล้วมียาชนิดไหนใช้แทนยาทิสตาตินบ้างครับ
อีกคำถามนะครับ
ใช้ผงเกลือแร่แทนน้ำเกลือเด็กได้มั้ยครับ
ดาคทารีนฆ่าเชื้อราในช่องปากได้แต่เป็นครีมครับ ไม่สามารถฆ่าเชื้อในกระเพาะพักและทางเดินอาหารได้ ทิสตาตินเป็นยาน้ำจะรักษาได้ทั้งเชื้อราที่เกิดในกระเพาะพักและทางเดินอาหาร เคยลองใช้เยนเทียนไวโอเล็ด(ยาม่วง) ก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่นกที่ผมใช้ยาม่วงอ่อนแอจากเพื่อนอยู่หลายวันก็เลยไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนว่าตายจากความอ่อนแอหรือยาม่วง
ใช้ผงเกลือแร่แทนได้ครับ ครึ่งช้อนชาผสมน้ำอุ่น15cc.
ขอบคุณมากครับ อาพุฒิ
เดี๋ยวผมติดต่อกลับนะครับ