คืออยากทราบว่า ซันคอนัว กับเกรย์ ต้องใช้วิตามินบำรุงอะไรบ้างหรือป่าวครับ พอดีพรุ่งนี้ผมจะเข้าไปสวนอะครับ อยากทราบว่านกดังข้างบนนั้นต้องบำรุงอะไรบ้างอะครับ ขอบคุณมากครับ จะได้จัดมาบำรุงอะครับ
อ้างถึงmix เป็นผู้เขียน:
คืออยากทราบว่า ซันคอนัว กับเกรย์ ต้องใช้วิตามินบำรุงอะไรบ้างหรือป่าวครับ พอดีพรุ่งนี้ผมจะเข้าไปสวนอะครับ อยากทราบว่านกดังข้างบนนั้นต้องบำรุงอะไรบ้างอะครับ ขอบคุณมากครับ จะได้จัดมาบำรุงอะครับ[/qu
ถ้าเป็นนกที่เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก ควรจะกินอาหารให้ครบ5หมู่ ผลไม้หลากหลายชนิดและพืชผัก ก็ไม่จำเป็นต้องเสริมวิตามินครับ หากนกเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับการผสมพันธุ์แล้วเชื้อไม่ค่อยมีหรือลูกนกเป็นตัวแล้วตาย ก็ต้องเสริมวิตามืนบ้าง แต่ควรจะดูส่วนผสมของวิตามินแต่ละแบรด์แนม โดยทั่วๆไปก็มักจะมี8ตัวยา ดีหน่อยก็14-15ตัวยา ดีมากก็30ตัวยา ที่เห็นขายอย่างดีก็มียี่ห้อ PROMOTOR-L ขวดหนึ่ง1ลิตร แต่บางร้านก็เอามาเทแบ่งขาย เวลาใช้จะใช้น้อยมาก 1cc.ต่อน้ำ1ลิตร ซึ่งถ้าเลี้ยงนกจำนวนน้อยใช้อย่างไรก็ใช้ไม่หมด จะหมดอายุเสียก่อน ทางร้านจึงเอามาเทแบ่งขาย จะให้นกกินบ้างก็ได้เพื่อว่ากินอาหารไม่ตรบ5หมู่ อาทิตย์หนึ่งกินแค่2วันก็พอ
ขอบคุณมากเลยครับอาพุฒ