siamphoenix.com

หมวดเสวนา => ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ => หัวข้อที่ตั้งโดย: Guest เมื่อ พฤษภาคม 08, 2012, 11:03:55 ก่อนเที่ยง

ชื่อ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: Guest เมื่อ พฤษภาคม 08, 2012, 11:03:55 ก่อนเที่ยง
พอดีผมเพิ่งรับลูกป้อนกรีนซีคขนใบพายมา และรู้สึกว่าเขาย่อยช้า ผมป้อน3มื้อๆละ10ซีๆ  ผมป้อนเวลา 7โมง บ่ายโมงครึ่ง และสองทุ่ม ตอนเช้ากระเพาะแห้งหมดป้อน ตอนกลางจะป้อนรู้สึว่าย่อยยังไม่หมดดีผมก้อป้อน ตอนเย็นก้อย่อยไม่หมดดีผมก้อป้อน นี่ก้อสามวันแล้วที่รับนกมา ก้อยังเป็นคล้ายๆกัน  และอาการที่ผมสังเกตุเห็นคือ พอลูบหน้าอกลูกนกรู้สึกว่าอกคมไม่เต็ม และก้นปูดคล้ายๆว่ามีกระเพาะพักสองที่ แต่ลูกนกอาการยังปกตินะครับ กินแล้วก้อนอน พอตื่นก้อหยอกล้อไซร้ขนกัน(เท่าที่ผมสังเกตุได้นะครับ) ไม่รู้ว่านกผมจะมีปัญหาหรือเปล่าครับ เป็นห่วงเรื่องอกคมกับก้นป่องนี่แหละครับ ส่วนมูลนกก้อมีสีเหมือนอาหาร เป็นเส้นประมาณ1นิ้วบ้าง ไม่เป็นเส้นบ้าง คล้ายๆว่ากระปิดกระปอย และรู้สึกว่าเวลาเขาเบ่งเหมือนจะไม่ค่อยมีแรงเท่าไหร่  ขอโทษด้วยนะครับยาวไปหน่อย ขอบพระคุณล่วงหน้านะครับ
ชื่อ: ตอบ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: put เมื่อ พฤษภาคม 08, 2012, 01:22:28 หลังเที่ยง
[/color]ป้อน10cc. ปกติ4ชม.กว่าก็น่าจะย่อยหมดกระเพาะ  นี่ยังไม่หมดอาจจะ
1.ผสมอาหารข้นเกินไป
2.ลูกนกอาจพึ่งจะเริมป่วย
หากอยากรู้ว่าเริ่มป่วยหรือเปล่า ทุกเช้าก่อนป้อนอาหาร จับนกชั่งน.น.  น.น.ต้องเพิ่มขึ้น หากยืนพื้นหรือลดลงแสดงว่าเริ่มป่วยครับ
อกคมกับก้นป่อง ส่วนใหญ่แล้วลูกนกที่ขนเริ่มแตกใบพายก็จะมีลักษณะผอม ก้นป่อง เมื่อเริ่มโตขึ้นลักษณะดังกล่าวก็จะค่อยๆหายไปเอง
ลักษณะการถ่าย หากไม่มั่นใจก็สามารถให้ด้อกซี่ไซคลีน3-5วันเพื่อที่เราจะได้รู้ได้ว่าหลังจากกินยาแล้ว มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างหรืออาจจะป่วยด้วยโรคทางเดินอาหารอักเสบก็ได้ สามารถให้ยาได้เพื่อดูอาการครับ
ชื่อ: ตอบ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: Guest เมื่อ พฤษภาคม 08, 2012, 02:52:00 หลังเที่ยง
ขอบคุณมากๆเลยครับ  ถ้าเป็นอย่างไรเดี๋ยวจะมารายงานผลนะครับ อีกซัก4-5วัน   ขอบคุณครับ
ชื่อ: ตอบ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: Guest เมื่อ พฤษภาคม 22, 2012, 04:33:11 หลังเที่ยง
คุณพุฒครับ อาการลูกนกปกติดีครับ กิน เล่น หลับ ตัวที่บอกว่าย่อยช้าก้อยังย่อยช้ากว่าตัวพี่เหมือนเดิม มีพองขนเล็กน้อย  ก้นที่ป่องก้อยังไม่หายป่อง(ทั้งสองตัว) และวันนี้ผมลองดูที่ก้นนก(ตัวที่ย่อยช้ากว่า) ปรากฎว่าผิดปรกติจากที่ผมเคยดูครับ มันแดงคล้ำๆเหมือนเลือดคลั่งอ่ะครับ(อีกตัวไม่เป็นครับ) ไม่ทราบว่าควรทำอย่างไรดีครับ
ชื่อ: ตอบ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: put เมื่อ พฤษภาคม 22, 2012, 04:57:18 หลังเที่ยง
ลำไส้อักเสบแล้วครับ  ใช้ยาแอมม็อกซี่ซิลลิน 500มก. แบ่งยาเป็น4ส่วน เอามา1ส่วนผสมน้ำ10cc. ดูดน้ำยา0.8cc.แล้วไปดูดอาหารไม่ต้องมาก feed วันละ2ครั้ง เช้า-เย็น 5วัน  ส่วนตัวที่ย่อยช้า ให้ยาฆ่าเชื้อรา ทิสตาติน 0.3cc. ก่อนยอาหาร10นาทีวันละ2-3ครั้ง3วัน
ชื่อ: ตอบ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: Guest เมื่อ พฤษภาคม 23, 2012, 09:17:59 ก่อนเที่ยง
ขอบคุณครับ เเต่เมื่อเช้าเขาไปเเล้วครับ เร็วมากเมื่อวานยังร่าเริง    
ดีอยู่เลย ต้องให้ยาเเละดูอีกตัวว่าก้นเขาจะหายหรือเปล่า
ชื่อ: ตอบ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: Guest เมื่อ มิถุนายน 02, 2012, 06:08:22 หลังเที่ยง
อีกตัวหายก้นป่องแล้วครับพี่พุฒ แต่รู้สึกว่าเขายังไม่ค่อยสมบูรณ์ อึก้อยังไม่เป็นเส้น ตัวยังผอม ขนาดผมป้อนมื้อละ13-15ซีซี 3มื้อ ผมสังเกตอึเขามาหลายวันแล้ว และวันนี้ผมเห็นอะไรบางอย่างขาวๆคล้ายยูเรต แต่ผมดูใกล้ๆมันไม่ใช่ มันไม่ขาวเหมือนยูเรต แต่มันขาวแบบขุ่นๆ และเป็นเส้น ผมเอาไม้เขี่ยดู มันเคลื่อนไหวได้ด้วยยืดไปยืดมา มันคือพยาธิรึเปล่าครับ พอดีไม่ได้ถ่ายรูปไว้ครับ
ชื่อ: ตอบ: รบกวนคุณพี่พุฒ เรื่องลูกนกอกคมและก้นป่อง ครับ
โดย: put เมื่อ มิถุนายน 02, 2012, 08:10:07 หลังเที่ยง
อาการดูด้วยสายตาอาจหายแล้ว แต่ก็ไม่ควรรีบหยุดยา ควรให้ยาต่ออีก3วัน เพราะหากหายดีแล้วมูลน่าจะเป็นเส้นๆหลอดๆ หากคิดว่าเป็นพยาธิจริงก็ควรกินยาถ่ายพยาธิ ของคนเรา แต่จำโดสไม่ได้เนื่องจากไม่ค่อยเจอปัญหาจึงไม่สนใจจำ