แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - sirsanya

หน้า: [1]
1
รบกวนสอบถามพี่ PUT และพี่ๆ เกี่ยวกับอาการนกเขาชวาป่วยครับ
อาการที่พบคือตอนนี้ ซึม, คอตก, ไม่ยอมกินอาหาร, ไม่มีแรงยืน และขย้อนในลำคอเป็นระยะ
ตอนนี้ให้ยา amoxicillin (ตามขนาดที่พี่ put แนะนำขนาดรักษา 100mg/Kg) ไป 2 ครั้ง ตั้งแต่เย็นเมื่อวาน วันนี้ยังไม่ค่อยดีขึ้น ควรทำอย่างไรดีครับ เหมือนว่านกจะหายใจทางปากเพราะตอนหยดน้ำให้กิน เขาพ่นลมออกมาเป็นฟองคับ รูปอึลักษณะตามในรูป ขอรบกวนด้วยครับ

2
    รบกวนขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ ครับ เมื่อวานผมพบลูกนกนางแอ่นตกจากรัง, ขนยังแตกใบพายไม่เต็มตัวครับ ยังมีขนอุยอยู่ และยังไม่สามารถบินได้ ตอนนี้พบปัญหาว่าลูกนกไม่ยอมกินอาหาร นอนค่อนข้างนาน มีการสะบัดหัว พยายามให้อาหารนกขุนทองแช่น้ำ กับซีลีแลค แต่ไม่ยอมร้องหรืออ้าปากรับ ควรทำอย่างไรดีครับ
  - ตอนนี้ได้แต่กกไฟ กับหยอดป้อนน้ำผสมเกลือแร่
  - อึกึ่งเหลวกึ่งเป็นก้อนครับ สีขาวกับเขียวขี้ม้า นกขยับตัว แต่กลัวว่าปล่อยไว้นานจะซึม 
  - ส่วนหนอนนกต้องเตรียมให้อย่างไรได้บ้างครับ เหมือนจะไม่ยอมกินด้วยครับ (ผมซื้อมาทั้งแบบสด และแห้ง)
  - ควรต้องให้ยาอะไรเพิ่มไหมครับ (ที่บ้านมีวิตามินสีแดง ที่ให้นกลิฟเบริ์ด หงส์หยก)
ขอคำแนะนำพี่ๆด้วยนะครับ
ขอบคุณมากครับ     

3
นกค๊อกคาเทล ที่บ้านเลี้ยงมาประมาณ 8-10 ปีแล้วคับ เขามีอาการ นอนคอตกเกือบทั้งวัน เดินกระแพลก ไม่มีแรง ถ่ายค่อนข้างเหลว หายใจถี่แรง ได้ยาฆ่าเชื้อแบบผงผสมน้ำจากสัตวแพทย์แถบบ้าน ป้อน ครั้ง1.5 cc เช้าเย็น มาเข้าวันที่ 7 แล้ว อาการกระเตื้องเล็กน้อยคับ เขาพยายามกินเองแต่ได้ไม่มาก ยังดูไม่ค่อยมีแรง ไม่ทราบควรทำอย่างไรต่อไปดี ขอคำแนะนำพี่ put หรือพี่ท่านอื่นด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

4
เจ้าของแจ้งว่านกคอกคาเทลมีอาการถุงคอปไม่ยุบ อาเจียนหลังป้อนอาหาร(ป้อนครั้งละ 1 สะลิ้งครึ่ง) ขนพอง เป็นมา 4-5 วัน มีน้ำเหนียวคล้ายเสมหะคน เวลาเจ้าของไปบีบคลำที่ถุงคอปดู อึเป็นแบบในรูปที่แนบมาคับ
 ขอความกรุณาพี่พุด หรือพี่ท่านอื่นช่วยแนะนำ เจ้าของแจ้งว่าอยู่ลพบุรี อาจหาสัตวแพทย์ไม่สะดวกคับ

5
ผมเลี้ยงนกกระตั้วครับ เลี้ยงมา เกือบห้าปีแล้วตั้งแต่ลูกป้อน นกติดเจ้าของมากครับนอนด้วยทุกคืนแต่ช่วงหลังสองปีมานี้ผมกลับบ้านเพียงอาทิตย์ละครั้งก็ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาผมต้องไปทำธุระที่ ตจว 2 เดือนไม่ได้กลับบ้านเลย
พอกลับมาอีกที เขาจำไม่ได้แล้ว ไม่เข้าหา ขู่ไม่ให้จับตัว เหมือนไม่รู้จักกัน ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะผมตัดผมสั้นกว่าเดิมมาก
แต่ผ่านมาสามเดือนแล้วก็ยังเหมือนเดิม ไม่รู้จะทำยังไงให้กลับมาติดเจ้าของเหมือนเดิมครับ
ขอคำแนะนำพี่ๆด้วยครับ
ปล. เป็นพันธุ์เล็กครับ. ปกติคนแปลกหน้าจะกัดบ้าง
 แต่กับผมตอนนี้. จะหนีไม่คุ้น ดูกลัวๆ แต่ไม่กัดถ้าไม่พยายามจับ

6
รบกวนสอบถามผู้รู้หน่อยครับ กระตั้วที่เลี้ยงมีปัญหา คือ เพิ่งพบอาการถอนขนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้เองครับ โดยเขาจะถอนขนบริเวณหลังและใต้ปีก จนตอนนี้เห็นผิวหนังแล้ว ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเลยครับ วันนี้จับอาบน้ำ พบว่าผิวเป็นจุดสีน้ำตาล หลายจุด ขนาดเล็กกว่าหัวไม้ขีดเล็กน้อย ไม่แน่ใจว่า เป็นรอยจ้ำเลือดที่เขาถอนขน หรือเป็นพวกไรนก รุ่งขึ้นผมเลยไปซื้อ ยารีโวลูชั่น ขนาดที่ใช้กับแมว ที่ขนาดหลอดละ 0.25 ml มาหยดให้ไป 2 หยด แต่ไม่แน่ใจขนาดที่ใช้กับนก เพราะเห็นว่าถ้าเป็นขนาดที่ใช้กับ กระต่ายจะ 15mg/kg ส่วนนก มี นน ตัวแค่ 0.35 kg เองครับ ซึ่ง 2 หยดน่าจะน้อยไป แต่กลัวผลข้างเคียงเลยไม่ได้หยดเพิ่มครับ ตอนนี้อาบน้ำให้วันเว้นวัน รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับควรทำอย่างไรดี

7
รบกวนพี่ๆ ด้วยครับ เนื่องจาก Love bird ที่เลี้ยงไว้หน้าบ้าน เขามีอาการชัก ซึ่งเป็นมาหลายครั้งแล้วคับ บางครั้งเป็นตอนกลางวัน บางครั้งเป็นกลางคืน แต่ที่ผ่านมาจะเป็นๆหายๆ ได้เอง ไม่ทราบสาเหตุ ที่แน่ชัด เท่าที่เช็คดู ไม่มีอาการซึม หรือขนยุ่ง อาหารก็กินได้ปกติ และไม่มีสัตว์แปลก ปลอม เช่น แมว หรือหมา เลยไม่ทราบว่าจะรักษา อย่างไรดีคับ ซึ่งรู้สึกว่าช่วงหลัง จะค่อนข้างเป็นบ่อยขึ้นมากเลยคับ

8
อยากทราบว่ากระตั้วพันธุ์ไหนขี้เล่น น่ารักสุดคับ
กำลังหาข้อมูล อยู่คับ รบกวนเปรียบเทียบ นิสัยดี/ เสีย ให้หน่อยคับ
สนใจ มอลัคคั่น , ไตรตัน และ ซีตรอน โดยเฉพาะเรื่องเสียงครับ
เนื่องจากบ้านไม่มีเนื้อที่มากนัก อีกอย่างคับ ช่วงนี้เริ่มมีลูกป้อน 3 พันธ์นี้หรือยังอ่ะคับ ....

หน้า: [1]