แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - sirsanya

หน้า: [1] 2
1
รบกวนสอบถามพี่ PUT และพี่ๆ เกี่ยวกับอาการนกเขาชวาป่วยครับ
อาการที่พบคือตอนนี้ ซึม, คอตก, ไม่ยอมกินอาหาร, ไม่มีแรงยืน และขย้อนในลำคอเป็นระยะ
ตอนนี้ให้ยา amoxicillin (ตามขนาดที่พี่ put แนะนำขนาดรักษา 100mg/Kg) ไป 2 ครั้ง ตั้งแต่เย็นเมื่อวาน วันนี้ยังไม่ค่อยดีขึ้น ควรทำอย่างไรดีครับ เหมือนว่านกจะหายใจทางปากเพราะตอนหยดน้ำให้กิน เขาพ่นลมออกมาเป็นฟองคับ รูปอึลักษณะตามในรูป ขอรบกวนด้วยครับ

2
    รบกวนขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ ครับ เมื่อวานผมพบลูกนกนางแอ่นตกจากรัง, ขนยังแตกใบพายไม่เต็มตัวครับ ยังมีขนอุยอยู่ และยังไม่สามารถบินได้ ตอนนี้พบปัญหาว่าลูกนกไม่ยอมกินอาหาร นอนค่อนข้างนาน มีการสะบัดหัว พยายามให้อาหารนกขุนทองแช่น้ำ กับซีลีแลค แต่ไม่ยอมร้องหรืออ้าปากรับ ควรทำอย่างไรดีครับ
  - ตอนนี้ได้แต่กกไฟ กับหยอดป้อนน้ำผสมเกลือแร่
  - อึกึ่งเหลวกึ่งเป็นก้อนครับ สีขาวกับเขียวขี้ม้า นกขยับตัว แต่กลัวว่าปล่อยไว้นานจะซึม 
  - ส่วนหนอนนกต้องเตรียมให้อย่างไรได้บ้างครับ เหมือนจะไม่ยอมกินด้วยครับ (ผมซื้อมาทั้งแบบสด และแห้ง)
  - ควรต้องให้ยาอะไรเพิ่มไหมครับ (ที่บ้านมีวิตามินสีแดง ที่ให้นกลิฟเบริ์ด หงส์หยก)
ขอคำแนะนำพี่ๆด้วยนะครับ
ขอบคุณมากครับ     

3
วันนี้ได้ยาเมโทรนิดาโซลเม็ด 200 mg. มาแล้วคับ โดยได้ถ่ายรูปอึวันนี้มาเพิ่มเติม รบกวนพี่put ช่วยดูด้วยคับเหมือนส่วนที่เหลวจะลดลงเล็กน้อย วันนี้ นกพอแทะขนมปังได้บ้าง จะขอรายงานพี่ put เป็นระยะนะคับ

4
นกค๊อกคาเทล ที่บ้านเลี้ยงมาประมาณ 8-10 ปีแล้วคับ เขามีอาการ นอนคอตกเกือบทั้งวัน เดินกระแพลก ไม่มีแรง ถ่ายค่อนข้างเหลว หายใจถี่แรง ได้ยาฆ่าเชื้อแบบผงผสมน้ำจากสัตวแพทย์แถบบ้าน ป้อน ครั้ง1.5 cc เช้าเย็น มาเข้าวันที่ 7 แล้ว อาการกระเตื้องเล็กน้อยคับ เขาพยายามกินเองแต่ได้ไม่มาก ยังดูไม่ค่อยมีแรง ไม่ทราบควรทำอย่างไรต่อไปดี ขอคำแนะนำพี่ put หรือพี่ท่านอื่นด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

6
ด้ากทาริน ที่เป็นเจลทาในปากแบบนี้ถูกต้องไหมคับพี่พุด

7
เจ้าของแจ้งว่านกคอกคาเทลมีอาการถุงคอปไม่ยุบ อาเจียนหลังป้อนอาหาร(ป้อนครั้งละ 1 สะลิ้งครึ่ง) ขนพอง เป็นมา 4-5 วัน มีน้ำเหนียวคล้ายเสมหะคน เวลาเจ้าของไปบีบคลำที่ถุงคอปดู อึเป็นแบบในรูปที่แนบมาคับ
 ขอความกรุณาพี่พุด หรือพี่ท่านอื่นช่วยแนะนำ เจ้าของแจ้งว่าอยู่ลพบุรี อาจหาสัตวแพทย์ไม่สะดวกคับ

8

ขอบคุณครับจะลองทำตามที่ พี่ put แนะนำแล้วผมจะมารายงานให้ทราบครับ อยากให้เขากลับมาน่ารักเหมือนเดิมเพราะจะมีผมจับเขาอาบน้ำ ฝนเล็บแต่งขนได้คนเดียว

9
ผมเลี้ยงนกกระตั้วครับ เลี้ยงมา เกือบห้าปีแล้วตั้งแต่ลูกป้อน นกติดเจ้าของมากครับนอนด้วยทุกคืนแต่ช่วงหลังสองปีมานี้ผมกลับบ้านเพียงอาทิตย์ละครั้งก็ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาผมต้องไปทำธุระที่ ตจว 2 เดือนไม่ได้กลับบ้านเลย
พอกลับมาอีกที เขาจำไม่ได้แล้ว ไม่เข้าหา ขู่ไม่ให้จับตัว เหมือนไม่รู้จักกัน ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะผมตัดผมสั้นกว่าเดิมมาก
แต่ผ่านมาสามเดือนแล้วก็ยังเหมือนเดิม ไม่รู้จะทำยังไงให้กลับมาติดเจ้าของเหมือนเดิมครับ
ขอคำแนะนำพี่ๆด้วยครับ
ปล. เป็นพันธุ์เล็กครับ. ปกติคนแปลกหน้าจะกัดบ้าง
 แต่กับผมตอนนี้. จะหนีไม่คุ้น ดูกลัวๆ แต่ไม่กัดถ้าไม่พยายามจับ

10
เจอปัญหากับลูกหงษ์หยกครับ แต่ตอนนี้ขนคลุมแล้ว จะยังพอดัดได้อีกไหมอ่ะคับ

11
รบกวนสอบถามผู้รู้หน่อยครับ กระตั้วที่เลี้ยงมีปัญหา คือ เพิ่งพบอาการถอนขนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้เองครับ โดยเขาจะถอนขนบริเวณหลังและใต้ปีก จนตอนนี้เห็นผิวหนังแล้ว ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเลยครับ วันนี้จับอาบน้ำ พบว่าผิวเป็นจุดสีน้ำตาล หลายจุด ขนาดเล็กกว่าหัวไม้ขีดเล็กน้อย ไม่แน่ใจว่า เป็นรอยจ้ำเลือดที่เขาถอนขน หรือเป็นพวกไรนก รุ่งขึ้นผมเลยไปซื้อ ยารีโวลูชั่น ขนาดที่ใช้กับแมว ที่ขนาดหลอดละ 0.25 ml มาหยดให้ไป 2 หยด แต่ไม่แน่ใจขนาดที่ใช้กับนก เพราะเห็นว่าถ้าเป็นขนาดที่ใช้กับ กระต่ายจะ 15mg/kg ส่วนนก มี นน ตัวแค่ 0.35 kg เองครับ ซึ่ง 2 หยดน่าจะน้อยไป แต่กลัวผลข้างเคียงเลยไม่ได้หยดเพิ่มครับ ตอนนี้อาบน้ำให้วันเว้นวัน รบกวนขอคำแนะนำด้วยครับควรทำอย่างไรดี

12
รบกวนพี่ๆ ด้วยครับ เนื่องจาก Love bird ที่เลี้ยงไว้หน้าบ้าน เขามีอาการชัก ซึ่งเป็นมาหลายครั้งแล้วคับ บางครั้งเป็นตอนกลางวัน บางครั้งเป็นกลางคืน แต่ที่ผ่านมาจะเป็นๆหายๆ ได้เอง ไม่ทราบสาเหตุ ที่แน่ชัด เท่าที่เช็คดู ไม่มีอาการซึม หรือขนยุ่ง อาหารก็กินได้ปกติ และไม่มีสัตว์แปลก ปลอม เช่น แมว หรือหมา เลยไม่ทราบว่าจะรักษา อย่างไรดีคับ ซึ่งรู้สึกว่าช่วงหลัง จะค่อนข้างเป็นบ่อยขึ้นมากเลยคับ

13
กระดานเสวนา / ตอบ: ได้เอกสารมาแล้ว พร้อมส่ง
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2010, 03:49:13 PM »
ขอบพระคุณป๋าเชษฐ์ มากเลยครับ สำหรับความเอื้อเฟื้อ สังคมแห่งนี้อบอุ่นจริงๆ ครับ

14
อยากได้มากเลยครับ หามานานแล้วครับเล่มนี้ เคยไปหาที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯเขาบอกว่าเลิกผลิตไปแล้ว เป็นหนังสือปี 47 ถ้าอย่างไรจะรบกวนขอ Xerox ด้วยได้ไหมคับ ขอบคุณล่วงหน้ามากครับ

หน้า: [1] 2