แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - put

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 7
16
ค๊อคคาเทลตัวนี้ ตอนพึ่งกินอาหารเองได้ไม่นาน จู่ๆขนคอก็ล่วงหมด ลองให้ยาฆ่าไรก็ไม่ได้ผล บังเอิญมีครีมรักษาโรคผิวหนังเหลืออยูก็ลองเอามาทาดู ไม่นานขนก็ขึ้นมาเต็ม นี่เป็นครั้งที่2แล้ว อาการเหมือนเดิม ก็ใช้ครีมทาอยู่5-6วัน ปรากฏว่าขนที่คอก็ขึ้นเต็มเหมือนเดิม แต่เที่ยวนี้ช้าหน่อย 2-3เดือน

17
เมื่อวานบ่ายๆคนใช้เห็นนกพิราบบินมาเกาะที่กันสาดหน้าต่าง จึงปีนออกไปดู  ปรากฏว่าแม่นกมาเลี้ยงลูก จึงนำลุูกนกมาให้ผมเลี้ยงดูต่อ

18
ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ / โนรีท้องเสีย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2012, 10:34:49 AM »
เมื่อวาน เพื่อนเอาโนรีแชทเตอริ่ง มาให้บอกผมว่า รักษามานานแล้ว เป็นๆหายอยู่อย่างนี้ เบื่อรักษาแล้ว ให้ยาเกือบทุกขนานแล้ว  ผมตอบกลับไปว่า ไม่เอาหรอกครับ เดี๋ยวจะลองรักษาดู ถ้าหายขาดเมื่อไหร่ก็มาเอากลับคืนไป

19
กระดานเสวนา / นกผอม อกแหลม
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2012, 09:12:32 AM »
เมื่อวาน เพื่อนโทรมาบอกว่าช่วยรักษา เยลโล่ว์ไซด์ให้ที เพราะรักษาเองแล้วไม่สำเร็จ ป้อนอะไรไปก็จะอาเจียนทิ้งมาหมด ผอมเร็วมากแค่4วันเอง ก็รับใว้ลองรักษาดู เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนสมาชิกบ้าง

เมื่อวานเย็นก็เริ่มให้ยาพร้อมอาหารอีก4cc. ครบ2ข.ม.ก็ไปดูว่าอาเจียนทิ้งหรือเปล่า ตามที่เพื่อนบอกมาว่าชั่วโมงกว่าก็จะอาเจียนทิ้ง  พอถึง3ทุ่มก็ไปป้อนอีกมื้อ5cc. อาหารล้วนๆไม่มียา ตื่นเช้าวันนี้ก็ไปดูก็ไม่มีร่องรอยการอาเจียน  ขอสรุปให้ฟังว่า อาเจียนทิ้งเพราะเหตุใด
1.นกโตแล้วจะขัดขืนในการป้อน ผู้เป้อนรีบร้อบ พอนกดิ้นทำให้สายป้อนตื้น เวลาเดินอาหารก็จะมีอาหารบางส่วนค้างที่หลอดอาหาร นกจะระคายเคือง ก็จะขย้อนอาหารทิ้ง
2.ป้อนอาหารในปริมาณมากก็ทำให้นกที่ป่วยอาเจียนทิ้ง
3.ให้ยาในปริมาณที่มากเกินไป

ตอนเช้านี้ไปป้อนอาหารพร้อมยาเป็น6cc. นกอาเจียนทิ้งออกมาประมาณ1cc. เข้าใจว่าคงดูดน้ำยาเยอะเกินไปหน่อย เดี๋ยวตอนเย็นให้ยาแล้วลดปริมาณยาลงว่าจะอาเจียนหรือเปล่า

การป้อนนกที่กำลังหัดกินอาหารและเปลี่ยนมือ มักจะเจอปัญหาแบบนี้  บางรายรีบร้อนป้อนอาหารเข้าหลอดลมตายก็เยอะแยะ

20
กระดานเสวนา / ปัญหาเดิมๆ
« เมื่อ: มกราคม 29, 2012, 05:05:17 PM »
วันนี้ไฟฟ้าดับตั้งแต่9.00น.-17.00น.  ไข่แบล็คเฮด ไค้ค์ ที่ตัวแม่ถูกงูกินไป ครบกำหนดเป็นตัวพรุงนี้ แต่ยังไม่มีร่องรอยการเจาะเลย เดี๋ยวต้องเสี่ยงแกะอีกแล้ว

21
กระดานเสวนา / ฉลองครุษจีน
« เมื่อ: มกราคม 24, 2012, 08:15:21 AM »
สองสามปีหลัง ทุกตรุษจีน นกของผมจะต้องถูกงูเหลือมกินทุกปี  มาปีนี้ เมื่อวันอาทิตย์เช้า ก็ไปให้น้ำนก แรกๆก็ยังไม่เห็น พอถึงกรงแบล๊คเฮด ไค้ค์ เจองูเหลือมนอนอยู่ที่พื้นกรง รีบเปิดรงไข่ดู เพราะนกตัวเมียกำลังกกไข่อยู่ ปรากฏว่าเห็นแต่ไข่ตัวไม่เห็น คงเรียบร้อยเจ้างูเหลือมไปแล้ว สงสัยคงใกล้เวลาวางมือแล้ว

22
วันนี้เพื่อนคนหนึ่งโทรมาหา บอกว่าเดี๋ยวจะไปเยี่ยม ซื้อของมา1ชิ้นจากต่างประเทศ แช่เย็นใว้เกือบเดือน ยังไม่หมดอายุครับ บอกว่าเป็นของแทนขอบคุณที่ช่วยรักษา ซัน อัฟริกันเกร์ย มาคอว์ จนหายป่วยทุกตัว ผมบอกไปหลายครั้งแล้วที่ช่วยไม่ได้หวังของตอบแทนครับ  คะยั้นคะยอให้ผมรับจนได้

ขอชอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

23
มอลัคคันตัวเมีย เมื่อสองวันก่อนก็ยังเห็นกินอาหารดีอยู่ มาวันนี้ก็ไปให้เมล็ดพืชกินตามปกติ ได้กลิ่นเหมือนหนูตาย ก็มองหาตามพื้นกรงก็ไม่เจอ เลยเปิดรังดู ก็เจอว่า ตายแล้ว  ปกติก็จะระวังเริ่องนกเจ็บป่วยอยู่แล้ว งงเหมือนกัน ทำไมไม่แสดงอาการเลย

24
กระดานเสวนา / พ่อนก กินไข่
« เมื่อ: มกราคม 02, 2012, 04:55:45 PM »
เคยได้ยินแต่นกใหญ่ กัดไข่หรือกินไข่ เปิดรังเห็นแม่นกไข่ใว้สองฟองแล้วก็ไม่เคยไปกวนพ่อ-แม่นกเลย ไปดูอีกทีก็ตอนครบกำหนดเป็นตัว เป็นนกกรีนชีต ซินเนมอน ก่อนก็เป็นที คิดว่านกยังเด็กอยู่  พอเริ่มได้อายุ คิดว่าจะหาย ก็ยังเป็นอีก คงต้องคอยดูคอกต่อไป คอกนี้ยังไม่รู้ว่าจะเหลือไข่กี่ฟองและมีเชื้อหรือเปล่า

25
กระดานเสวนา / แม่ไม่เลี้ยง
« เมื่อ: ธันวาคม 09, 2011, 09:38:39 AM »
อิเลตตัสตัวพี่พึ่งตายไปตอนเช้าวันนี้ เพื่อนก็เลยล้วงอีกตัวมาให้ช่วยดูแลหน่อย กระเพาะไม่มีอาหารเลย ทั้งที่เกิดมาได้2วันแล้ว เมื่อสักครู่ไปป้อนอาหาร สังเกตุเห็นที่ทั้ายทอยนกบวมแดง คงเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของพ่อ-แม่นก

26
ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ / ฝีดาษ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2011, 10:04:52 AM »
เมื่อคืน เพื่อนเอาริงเนคเหลืองมาให้ ช่วยรักษาให้ทีไม่อยากเสียนกไป เพราะเข้าคู่ใว้หมดแล้ว เมื่อก่อนก็รักษาเอง แต่ตายหมด  เคยแต่สอนเขารักษา ไม่เคยทำเองสักที เนื่องจากเป็นนกที่โตมากแล้ว และก็เริ่มไม่กินน้ำและอาหารด้วย มีวิธีเดียวคือ ต้องจับป้อนยาและอาหารข่วย โดนกัดทุกที

27
กระดานเสวนา / ใครรู้บ้าง นี่ลูกนกอะไร
« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2011, 06:39:39 PM »
หลานไปเจอลูกนกตกลงมาจากรัง เพราะฝนตก ลมแรงมาก เอามาถามผม ก็ตอบไปว่าคงไม่ใช่นกกระจอก เพราะสีปากจะออกเหลือง และปากก็จะใหญ่กว่า

28
กระดานเสวนา / เอาอีกแล้ว เยอะจริงๆ
« เมื่อ: กันยายน 27, 2011, 07:22:32 AM »
เช้านี้หั่นผลไม้ให้นกกินตามปกติทุกวัน หันไปมองกรงกรงคริมสัน เห็นอะไรเป็นกองดูแปลกๆ ก็ไปแพ่งดูปรากฏว่าเป็นลูกงูเหลือม กลืนคริมสัน คอนนัวร์ไปเรียบร้อย

29
กระดานเสวนา / ไม่คุ้มเลย
« เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 04:50:05 PM »
เมื่อสักครู่มีริงเนคเขียวของใครไม่ทราบ บินมาเกาะข้างกรง ก็เลยลองเอาสวิงช้อนจับดู ทีทไม่คุ้มเพราะเสียไปสองตัวจากถูกงูเหลือมกิน

30
กระดานเสวนา / มาอีกแล้ว
« เมื่อ: กันยายน 14, 2011, 05:35:12 PM »
เช้าวันนี้ไปให้ผลไม้นกกิน ก็ไม่ได้สนใจ คิดว่าริงเนคนกใหม่อาจไข่ก่อนเวลา เพราะไม่เห็นนก พอเย็นก็ให้ผลไม้อีกรอบ แปลกใจ ผลไม้ตอนเช้ายังไม่กินเลย คิดว่านกคงอยู่ในรัง ก็เปิดรังดู  คกใจเห็นเจ้าตัวนี้นอนขดสะบาย กินไป2ตัว

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 7