แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Noru

หน้า: 1 ... 72 73 [74]
1096
สัตว์คุ้มครอง ค่ะ ไม่ใช่สัตว์สงวน การนำเข้าไม่ใช่แต่ไก่จุก นะคะ เพื่อการครอบครองที่ถูกต้อง ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ที่เป็นนกไทยต้องนำเข้าจากฮอลแลนด์ เพื่อการครอบครองที่ถูกต้อง อย่างน้อยก็เป็นการยืนยันว่านกเหล่านี้ได้จากการเพาะเลี้ยงในต่างประเทศ มิใช่นกที่จับจากป่า ค่ะ(แต่ต้องเป็นการนำเข้าโดยมีเอกสารกำกับอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการ ค่ะ)

1097
ก็ท่านโด้ ให้ดิฉันเขียนเล่าเรื่อง ไก่จุก และ การเลี้ยงดู ค่ะ ็ก็ยังถามไปว่าจะได้หรือ คุณ โด้ ก็ยืนยัน ค่ะ เลยเริ่มเรื่อง ทำไงดี คะ จะให้ต่อไหม

1098
คุณ โด้ เจ้า เรื่องไก่จุกตามที่ขอ เจ้า
ไก่จุก ชื่อภาษาอังกฤษ Roulroul  ชื่อวิทยาศาสตร์  Rollulus rouloul
เป็นสัตว์คุ้มครอง พบทางภาคใต้ของไทยตั้งแต่คอคอดกระลงไปตลอดแหลมมลายู สุมาตรา บอร์เนียว เคยมีพบบ้างแถว ราชบุรี เพชรบุรี
    ลักษณะภายนอกคล้ายนกกระทาทุ่ง เพศผู้สีทั่วไปสีเข้มดำมีขนเป็นแผงละเอียดสีน้ำตาลแดงบนหัว
อกท้องหลังเป็นสีเขียวเข้มเกือบดำโคนปากกับชอบตาเป็นหนังสีแดงขาเท้าสีแดงเข้มหางสั้น
เพศเมียสีเขียวมะกอกไม่มีขนหงอนเหมือนตัวผู้
      ในธรรมชาติอาศัย ในป่าดงดิบทางภาคใต้ เป็นฝูงๆละไม่มากนัก      ัใช้เสียงร้องหวีดแหลมร้องเรียกกันอยู่เสมอ อาหารส่วนใหญ่ได้แก ่ผลไม้สุกที่ร่วงตามพื้นป่า เมล็ดพืช หนอนและ แมลง สามารถบินได้ในระยะสั้นๆ
      ในที่เพาะเลี้ยง ไก่จุกมีนิสัยตกใจง่ายแต่สามารถปรับตัวในที่เลี้ยงให้เชื่องได้ในเวลาอันสั้น วิธีผสมพันธุ์ควรแยก คู่ไก่จุกนิสัยของไก่จุกเป็นแบบผัวเดียวเมียเดียว แต่ในกรงอาจเปลี่ยนพฤติกรรมเป็น ตัวผู้คุมฝูงได้ เมื่อไก่จับคู่ตัวผู้จะคอยเรียกตัวเมียและหาอาหารมาป้อนให้ บางครั้งคุยดินเรียกตัวเมียมากินอาหาร เมื่อ ตัวเมียพร้อมผสมพันธุ์จะมุดรอดหว่างขาตัวผู้บ่อยๆ แล้วแสดงกริยาเช่นหมอบกับพื้น ถ้าผสมพันธุ์แล้วทั้งคู่จะสร้างรังเป็นรูปโดมในกรงตรงที่มันคิดว่าปลอดภัย โดยการโยนเศษหญ้าข้ามหลังไปเรื่อยๆ ตัวผู้จะขยันสร้างรังมาก ค่ะ วันเดียวก็เป็นรูปโดมแล้วแต่ก็อย่าเพิ่งดีใจนะ คะ สร้างแล้วรื้อๆแล้วสร้างอยู่หลายรอบ ผู้เลี้ยงควรหา หญ้าเส้นเล็กๆไว้ในกรง ค่ะ

1099
ขอบคุณ มาก ค่ะ คุณ galgulus แล้วจะมีโอกาส นำเข้ามาอีกไหม คะ หงษ์ขาวคอดำ ตัวไม่ใหญ่มากสระน้ำขนาด3X6เมตรลึก 60 - 70 ซ.ม.พอไหม คะ ฝันๆไปอย่างนั้นล่ะ ค่ะ ตังไม่มี

1100
คุณ  galgulus คะ พอจะเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับหงษ์ทั้งสามชนิด ให้เพื่อนๆชาวสยามฯ ฟังบ้างได้ไหม คะ เพราะทั้งสามชนิดมีคนเลี้ยงน้อย ไม่เหมือน หงส์ดำ หงส์ขาว คงมีไม่กี่ีท่านที่จะได้มีประสบการณ์อย่าง คุณ  galgulus ค่ะ เช่น การเลี้ยงดู อาหาร ที่อยู่อาศัย การดูแลพิเศษฯ ขอบคุณ ค่ะ

1101
วูเปอร์ สวอน

1102
ไหนๆแล้วก็ ว่าเรื่อง หงษ์ ต่อดีกว่า ค่ะ

1103
มาดู กัน ค่ะ

1104
กระดานเสวนา / หงษ์ ขาวคอดำ เลี้ยงยาก จริงไหม
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2008, 08:14:13 PM »
เห็นรูปขาวคอดำของ คุณ galgulus คนจับเป็ด(ขอยืมรูปหน่อยนะคะ ขอบ คุณ ค่ะ) แล้วอยากได้สวยมากๆ แต่ีเพื่อนบอกว่ามันเลี้ยงยาก ตายง่ายจริงไหม คะ
 มีใครเลี้ยง หรือ เคยเลี้ยง ไว้บ้าง คะ


1105
ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ / ตอบ: test board
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2008, 05:24:46 PM »
ลองโพสดู ค่ะ

1106
ขอบคุณ คุณวรพงศ์ เจ้า ลองโพสรูป เจ้า

1107
กระดานเสวนา / ตอบ: เกี่ยวกับการใช้งานบอรด์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2008, 12:56:21 PM »
สวัสดี เจ้า

หน้า: 1 ... 72 73 [74]