แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - put

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 7
31
กระดานเสวนา / มันเข้าไปได้ยังไง
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 07:25:22 AM »
ตื่นเช้ามาเดินสำรวจความเรียบร้อยของนก หันไปมองกรงเลิฟเบริด์ที่จับได้ เห็นตัวอะไรเกาะอยู่ที่คอนนก ก็เดินไปดูใกล้ๆ อ้าว หนูนี่หว่า มันเข้าไปได้ยังไง

32
กระดานเสวนา / ฝากเลี้ยง
« เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2011, 12:38:27 PM »
เมื่อวานเพื่อนโทรมา บอกว่าจะเอา ฮาร์รีควิน มาฝากเลี้ยงสัก1เดือน เนื่องจากสั่งทำกรงยังไม่เสร็จ

33
ลูกเลิฟเบิร์ด 3 ตัวนี้ 10วันที่แล้วเพื่อนเอาไข่นก4ฟองมาหาผม บอกมาแม่นกตกใจไม่ยอมฟักไข่ ผมก็รับใว้ฟักให้  พอถึงกำหนดตัวแรกก็เจาะเปลือกแตกออกมา เลี้ยงได้2วันก็ตาย ตัวที่2 3 4 เจาะออกมาก็แข็งแรงดี แต่มีปัญหาตรงที่ว่าถ้วยใส่นกพื้นเรียบไปหน่อย ทำให้นกตัวที่2ขาจะแบะถ่างๆเป็นบางครั้ง เดี๋ยวเปลี่ยนภาชนะใส่บังคับให้อยู่ที่แคบๆคงจะหายเป็นปกติ

34
กระดานเสวนา / ปัญหาซ่้ำทราก
« เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 08:35:22 AM »
อิเลคตัสชุดนี้เป็นชองเพื่อนมาฝากให้ช่วยเลี้ยงให้หน่อย เพราะตั้งแต่ครอกแรกที่แม่นกกัดลูกตาย ความเสียดายกลัวว่าครอกต่อไปก็จะกัดอีก พอไข่ใกล้จะครบกำหนดก็จะล้วงไข่มาหาผม ผมก็อธิบายปัญหาให้ฟังหลายครั้งที่เอาไข่มา รอดบ้าง ไม่รอดบ้าง 50-50  ชุดนี้ก็เป็นอีก ลูกนกตัวแรกเป็นตัวเมื่อวันศุกร์มี่ผ่านมา ไข่ใบที่2วันเสาร์ต้องมีร่องรอยการเจาะเปลือกแตก ดูมาครึ่งวันก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็เอาไข่มาแนบหูฟังดู ได้ยินเสียงต่อยเปลือกไข่ คิดว่าเดี๋ยวคงมีรอยปิแตก ถึงเย็นไปดูก็ยังไม่มีรอยปิแตก กลัวว่านกจะหมดอากาศก็เลยใช้มีดคัตเตอร์สะกิดเปลือกไข่ให้อากาศเข้าไปเพื่อป้องกันนกตายโคมในเปลือก  เช้านี้ไปดูไข่ก็ยังไม่มีรอยปิแตก ได้ยินเสียงต่อยเปลือกตลอดเวลา เด๊่ยวเย็นนี้ต้องแกะเปลือกไข่ เพราะครบกำหนดเป็นตัว

35
นกป่วยมักไม่ยอมกินอาหาร จึงจำเป็นต้องป้อนยาและอาหารช่วยโดยใช้มือซ้ายกึ่งประคองหัวนก  นิ้วหัวแม่โป้งซ้ายกดหัวนกพร้อมเกี่ยวจงอยปากนก  ปากนกก็จะอ้าแล้วดันสายป้อนลงหลอดอาหารให้ลึกสักหน่อย  เพื่อป้องกันอาหารล้นขึ้นเข้าหลอดลมนก

36
ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ / เป็นไปได้ไง
« เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 09:24:33 AM »
เดือนที่แล้ว เช้าไปให้ผลไม้นก เห็นนกมายืนอยู่ที่พื้นกรงก็คิดว่าป่วย ก็ให้ยากินไป5วัน อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ยังคงยืนอยู่ที่พื้นกรง ก็เลยใช้ไม้แหย่นกดูว่าอาการเป็นไง ปรากฏว่านกเดินกระเพก ก็ติดว่าคงถูกตัวผู้กัด คั้นจะย้ายนกออกก็ยังไม่้มีกรงว่าง จนใกล้สิ้นเดือนอาการก็ยังไม่ดีขึ้น พอดีป้อนมาคอว์ให้เพื่อนอยู่1ตัว เริ่มกินอาหารเองมา2อาทิตย์แล้วก็โทรบอกเพื่อนให้มาเอานก เสร็จแล้วก็ย้ายนกออกเพื่อดูอาการได้ใกล้ชิดกว่ากรงเก่า ย้ายออกมาได้7วันอาการกระเพกก็ยังเหมิอนเดิม พอดีเมื่อวานนกได้มายืนอยู่ข้างกรงก็เลยมองสังเกตุที่ตีนนก ผลปรากฏว่า มองเห็นนิ้วตีนหลัง บิดมาคล้องกับข้อตีนนกได้ไง ก็เลยช้อนนกออกมาเอานิ้วตีนที่เกี่ยวอยู่ที่ข้อตีนออกให้เหมือนสภาพเดิม  ก็แปลกใจทำไมต้องเดือนกว่าอาการยังไม่ดีขึ้น ดูได้จากข้อตีนขวาจะใหญ่กว่าข้อตีนซ้าย

37
ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ / อาหารย่อยฃ้า
« เมื่อ: เมษายน 12, 2011, 07:33:49 AM »
เช้านี้ก็ไปป้อนอาหารลูกนกตามปกติ  กำลังจะป้อนลูกอิเลคตัสพอดี  ส่วนใหญ่ตอนเช้าก่อนป้อนอาหารก็มักจะสังเกตที่กระเพาะก่อนว่า อาหารเก่าย่อยหมดดีไหม  ปรากฏว่าทั้งสองตัวย่อยไม่หมด  รู้ได้เทันทีว่าเริ่มมีปัญหาแล้ว  ในขั้นตอนแรก ควรให้น้ำอุ่นพร้อมยาด้อกซี่เลยจะดีกว่า  ให้แต่น้ำอุ่นอย่างเดียว บางครั้งก็หาย บางครั้งก็ไม่หาย เดี๋ยวต้องคอยดูอีก3-4ขม.ว่าย่อยแห้งกระเพาะไหม  หากย่อยไม่หมดดีก็ยังคงต้องให้น้ำอุ่นต่อ  จนกว่าจะย่อยหมด แล้วจึงเริ่มต้นให้อาหารเหลวๆก่อนพร้อมยาอีก จนเห็นว่าย่อยเป็นปกติดี

[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]

38
กระดานเสวนา / วัดดวง
« เมื่อ: มีนาคม 31, 2011, 09:46:28 AM »
ไข่ริงเนคใบนี้ครบกำหนดเป็นตัววันนี้ เห็นแม่มันออกจากรังก็เลยไปเปิดดู ปรากฏว่าไม่มีร่องรอยการเจาะเลย  จำเป็นต้องแกะเปลือก เพราะถ้าปล่อยใว้เฉยๆ ลูกนกคงตายในเปลือก  การที่จะเอามาป้อนเองก็ทำได้ บังเอิญมีลูกนกหลายตัวต้องดูแล จึงลองแกะแล้วทิ้งใว้ให้แม่มันเลี้ยงดู ถ้าไม่เลี้ยงค่อยล้วงออกมาป้อน

39
กระดานเสวนา / ป้อนขนาดใหญ่จนเล็กจิ๋ว
« เมื่อ: มีนาคม 29, 2011, 08:18:08 AM »
มาคอว์กับอิเลคตัส  อิเลคตัสตัวที่2พึ่งเกิดเมื่อวานเป็นของเพื่อนมาฝากเลี้ยง  มาคอว์ตัวใหญ่มาก  ส่วนริงเนคเป็นลูกผสมต้องรอให้ขนขึ้นยาวกว่านี้จึงพอจะบอกได้ว่าเป็นพาสเทลบลูกับพาสเทลเกรย์หรือเปล่า หรือจะเป็นบลูกับเกรย์ธรรมดา ส่วนนกกระจอกก็รอดมาได้อีกวัน

40
กระดานเสวนา / ลูกนกกระจอก
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2011, 09:33:59 AM »
เมื่อวานลูกนกกระจอกแรกเกิดตกจากรัง น้องสาวเดินเจอเลยหยิบมาให้ ให้ช่วยดูแลมันที  วันนี้ก็มาหยดอาหารให้มันเห็นที่ท้ายทอยมีรอยช้ำเล็กน้อย ไม่รู้จะรอดหรือเปล่า

41
นกที่โตแล้ว เวลาถ่าย ถ้าไม่เป็นเส้น หลอดๆ ถ้าถ่ายเละแสดงว่านกตัวนั้นทอ้งเสีย และหลังจากให้ยาแล้ว ลักษณะมูลจะเป็นปกติดังที่เห็น

42
กระดานเสวนา / อีกแล้ว
« เมื่อ: มีนาคม 12, 2011, 11:19:03 AM »
ดูลายตัว น่าจะเป็นงูเห่า นกอยู่ในห้องแท้ๆยังไม่รู้ว่าเข้าไปได้ยังไง คงจะเป็นตัวที่ลกเข้าท้องไม่สนิท กำลังจะกินแบล็คเฮด(พอดีคนงานหมู่บ้าน บอกว่าเป็นงูสิงห์) เดี๋ยวเดียวกินแบล็คเฮดอีกตัว

43
กระดานเสวนา / ติดเชื้อทางเดินอาหาร
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2011, 10:51:02 AM »
ได้นกตัวนี้มาปีกว่า  นกน้องสาวเป็นคนดูแล เพราะเป็นนกเชื่องเล่นได้  ตอนได้มาก็เห็นมูลนกสีผิดปกติ ก็ไม่ได้คิดอะไร เข้าใจว่าคงกินสารพัด ตัวนกผอม แต่ไม่มีอาการป่วยให้เห็นหรือซึมเลย มีสิ่งหนึ่งที่ผิดปกติคือมูลนกจะมีกลิ่นเหม็น  ก็ไม่ได้คิดอะไร มาเมื่อไม่กี่วันนี้ไปจับตัวนกดูรู้สึกผอมไปอีก บังเอิญมียาฆ่าเชื้อราอยู่ ก็ลองให้ไป3วัน  กลิ่นมูลที่เหม็นเริ่มหาย ลักษณะมูลเริ่มดีขึ้น  หลังจากให้ยาทิสตาตินหมดแล้วก็ให้ยาฆ่าเชื้อโปรโตซัว(เมโทรนิดาโซล) มูลนกก็เริ่มเป็นสีเขียว

[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]

44
กระดานเสวนา / ลูกนกขาแบะ จะทำอย่างไร
« เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 07:41:51 PM »
ลูกริงเนคตัวนี้ขาแบะจากพื้นรังไม่มีขี้กบ จึงจำเป็นต้องรีบรักษาให้ขาเข้าที่  โดยรั้งขาด้วยสายโทรศัพท์และใว้ในภาชนะแคบๆ คิดว่าประมาณ3-4วันกระดูกน่าจะเข้าที่

45
เพื่อนเอานกมาให้ดู บอกว่าพึ่งป้อนdoxyกับอาหาร5cc.ไป ก็รับนกใว้ ผ่านไป1ช.ม.ยังไม่มีการย่อยก็เลยป้อนน้ำอุ่นไป10cc. ผ่านไป5ช.ม.ก็ยังไม่มีการย่อยเลย รู้ได้ทันทีว่าเกิดเชื้อราแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นมากี่วันแล้ว เย็นมากแล้วไม่มีอะไรดีขึ้นเลย  หงุดหงิดมาก ร้านขายยาก็ปิดปีใหม่  จำเป็นต้องล้างกระเพาะและให้ยาทิสตาติน  ในบ้านก็ไม่มียาฆ่าเชื้อรา ก่อนมีเก็บใว้ มักหมดอายุุเพราะไม่ค่อยได้ใช้  มองซ้ายมองขวาเห็นเจนเทียนไวโอเล็ด(ยาม่วง)ป้ายลิ้นเด็กฆ่าเชื้อราเหมือนกัน  ตัดสินใจให้ก็ให้ ถ้าไม่เสี่ยงให้อาการอาจแย่กว่านี้  ก็เลยดูดน้ำยา0.2cc.บีบเข้าปากนก  สักพักตามด้วยน้ำเกลือ(สำหรับให้คนไข้)ไป20cc. ตอนสามทุ่มเมื่อวานเห็นว่าย่อยน้ำเกลือบ้างแต่ยังไม่หมดก็ให้ต่ออีก20cc.เพื่อที่ตอนเช้าวันนี้จะได้เห็นอาการ  ผลปรากฏว่าเช้านี้ย่อยน้ำเกลือแห้งกระเพาะ ดีใจอย่างมาก ต่อไปหากใครหาทิสตาตินไม่ได้ก็ใช้ยาม่วงแทนได้ ซึ่งวันนี้ได้ป้อนน้ำเกลือมาถึงตอนนี้4ครั้งแล้ว เดี๋ยวเย็นนี้จะให้ยาม่วงอีกครั้ง  คิดว่ายาตัวนี้คงไม่มีอันตรายเพราะใช้ป้ายลิ้นเด็ก ย่อมมีการกลืนกินเข้าไป

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 7