แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - put

หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7
46
กระดานเสวนา / ไม่ทำก็ตาย ทำก็ตาย ลองทำดู
« เมื่อ: ธันวาคม 31, 2010, 10:26:01 AM »
ไขแบล๊คเฮด ไคลด์ ใบนี้ครบกำหนดเป็นตัวเมื่อวาน เจาะมาหลายช.ม.ก็ยังไม่แตก รู้ได้ทันทีว่าต้องมีปัญหากํบลูกนกแน่ ก็เลยแกะไข่  เป็นจริงอย่างที่คิด เพราะขนาดแกะไข่แล้วลูกนกก็ยังไม่ดิ้น ก็เลยดึงตัวนกออกจากเปลือก ปรากฏว่าลกยังไม่ขาดจากเปลือกและเข้าท้องไม่หมด ก็เลยต้องทิ้งใว้เฉยๆและเพิ่มความชื้น  เช้านี้ไปดู ปรากฏว่าสายลกแห้งแต่ยังเข้าท้องไม่หมด ก็เลยให้ความชื้นต่อไป

47
กระดานเสวนา / คงไม่รอดแน่
« เมื่อ: ธันวาคม 23, 2010, 10:11:42 AM »
ลูกนกเค้าแมวตัวนี้ เมื่อคืนหลานชายไปหาเพื่าอนที่บางแสน เห็นเดินอยู่ข้างถนนเหมือนนกบาดเจ็บ ก็เลยไปจับมา โทรมาบอกว่าจับนกเค้าแมวได้หนึ่งตัว สงสัยปีกหัก รักษาได้ไหม ก็ตอบไปว่า คงไม่มีปัญหา ให้เอานกมาก็แล้วกัน  พอเอานกมาถึง เห็นสภาพนกแล้ว  บอกว่าปีกไม่หักแต่มันพิการที่ตรงข้อพับ งอไม่ได้แข้งไปหมด ถ้าเป็นนกปากขอก็จะเลี้ยงเอาใว้เพราะกินเมล็ดพืช นี่เป็นนกกินสัตว์ คงต้องช่วยมันสักระยะแล้วจึงปล่อยมัน

48
กระดานเสวนา / น่าเสียดาย
« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2010, 10:29:03 AM »
ลูกผสมซันกับเจนเดย่าตัวนี้ เมื่อ3อาทิตย์ที่แล้วเกือบตายแล้ว เพราะแม่นกเลี้ยงลูกตัวพี่อยู่ตัวเดียว เนื่องจากกรงนกอยู่สูง จึงไม่ค่อยเปิดดูเท่าไหร่  สังเกตแต่อาหารอย่างเดียว รับปากเด็กอีกคนใว้ว่า ตัวพี่ครบเดือนก็มาเอาไปป้อนได้ พอใกล้กำหนดก็จะไปล้วงมาป้อนก่อน ก็ปีนบรรไดขึ้นไปล้วง เห็นสภาพนกแล้วตกใจ ตัวพี่ขนาดกำปั้น ตัวน้องขนาดลูกปิงปอง ตอนล้วงมารักษาจะไม่รอดอยู่แล้ว อาหารย่อยช้ามาก วันหนึ่งป้อนได้แค่2มื้อ ซึ่งปกติต้องป้อนอย่างน้อย5มื้อ ก็ได้เยียวยามา4-5วันก็เริ่มอาการดีขึ้น ค่อยๆตอบสนองการกิน จนหายดีเป็นปกติ  บังเอิญลูกสาวเพื่อนอยากเลี้ยงนก ก็มาขอซื้อหลายครั้ง ก็ตอบปฏิเสธไป เพราะเป็นนกที่จะเก็บใว้ศึกษา มาครั้งหลังบอกว่าคนที่ผมแนะนำไปนั้น เดี๋ยวบอกมีเดี๋ยวบอกไม่มี ก็เลยเห็นใจเด็ก นัดใว้ว่าพรุ่งนี้มาเอา โดยไม่ได้คิดมูลค่า ยกให้ฟรีๆ วันนี้ก็ไปจับนกดูความเรียบร้อย สังเกตเห็นขนหนามที่แทงออกมาเป็นสีแสดอมแดงและที่ใต้ปีกด้วย  ไหนๆลั่นวาจาไปแล้วก็คงต้องยกให้เด็ก ยังไงพ่อ-แม่ นกก็อยู่กับเรา เดี๋ยวค่อยดูคอกต่อไป

49
เมื่อวาน คนใช้เอาไข่นกพิราบมาให้2ใบ ถามว่าจะให้ทิ้งไปหรือเปล่า มองเห็นไข่แล้วผิวไข่มีสีคล้ำแล้ว แสดงว่ามีเชื้อแน่นอน วันนี้ก็ลองไฟส่องดู คิดว่าคงอีกราว7วันก็จะเป็นตัวแล้ว เพราะไข่ขาวเริ่มยุบตัวแล้ว  ปัญหาคือ เมื่อโตจนกินเองแล้ว ถ้าปล่อยใกล้ๆบ้าน เดี๋ยวก็กลับมาเองอีก จะทิ้งก็สงสารลูกนกที่จะเกิดมา

50
กระดานเสวนา / เจ้าเดิม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 02:26:46 PM »
เมื่อวานซืน เพื่อนโทรมาบอกว่าอิเลคตัสเอาอีกแล้ว พอลูกเป็นตัวก็ฝังกลบอีก เพื่อนไปคุ้ยหาเจอ บังเอิญยังไม่ตาย รอถึงตอนเช้าโทรมาหาผม ผมก็บอกว่าส่วนมากเกิดจากความสมบูรณ์ของลูกนก  ตามธรรมชาติเมิ่อลูกเป็นตัว แม่นกจะเลี้ยงดูเป็นอย่างดี นอกเสียจากเมื่อลูกไม่แข็งแรงก็จะไม่เลี้ยง  มีร่องรอยการกัดเล็กน้อยที่ตัวและที่โคนจงอยปาก ผมบอกว่าอย่างนั้นก็เอาไข่อีกใบมาเลย เผื่อลูกนกไม่แข็งแม่นกก็ไม่เลี้ยงเช่นเดิม  ก็เป็นจริงตามคาด ไข่อีกใบเจอะไม่ออก แตกเป็นบางส่วน เมื่อสักครู่จึงจำเป็นต้องช่วยแกะ ก็ยังดีกว่าปล่อยให้ตายในเปลือก เดี๋ยวรับอาหารแล้วอาจสมบูรณ์ขึ้นก็ได้

51
ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ / อาหารไม่ย่อยเลย
« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2010, 12:01:24 PM »
ลูกซันตัวนี้่ เมื่อ5วันที่แล้ว เพื่อนบอกว่าไปเปิดรังไข่ดู ไม่มีอาหารเลย พ่อ-แม่ไม่ยอมเลี้ยง เกือบตายแล้ว  เพื่อนก็ล้วงออกมาป้อนก็รอดตาย  แต่อาการขาดอาหาร ทำให้ลูกนกทรงตัวไม่ได้ ขาเหยียดตรง คอพับ ผมก็ช่วยดูแลให้ วันนี้จากที่ทรงตัวไม่ได้ก็เริ่มทรงตัวได้ อาการคอพับก็ดีขึ้น  แต่กลับอาหารไม่ย่อย ให้น้ำอุ่นแล้วผ่านไป5ข.ม.ก็ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง จึงจำเป็นต้องดูดอาหารออก  ก็ยังไม่รู้ว่ามันจะรอดหรือเปล่า  นกที่ไม่แข็งแรงมักจะมีปัญหาแบบนี้

52
กระดานเสวนา / อากาศเปลี่ยน ระวังนกป่วย
« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2010, 09:56:58 AM »
ซันตัวนี้ของเพื่อน เช้านี้พานกมาหาผม ผมเห็นนก ก็บอกว่าคงป่วย เพื่อนบอกว่า เห็นไม่กินอาหารมาหลายวันแล้ว ช่วงนี้การค้ายุ่ง ไม่ค่อยมีเวลาดูแล รบกวนผมช่วยดูแลให้หน่อยสัก4-5วัน  ผมจับนกดู ผอมขนาดนี้ไม่รู้จะรอดหรือเปล่า

53
จากปัญหาที่เพื่อนสมาชิกที่อยู่ต่างจังหวัดโพสถามมาและโทรศัพท์มา มักมีปัญหาอาหารย่อยช้าและไม่ย่อย ก็อยากจะช่วยแก้ปัญหานี้ให้จบไป  เพราะเมื่อหลายปีก่อนก็มีพ่อค้าจากกรุงเทพฯ มาซื้อลูกป้อนซันผม ผมให้ดูนกเป็นที่พอใจ เขาตกลงซื้อไป  พอพ่อค้ากลับถึงกรุงเทพฯ ก็เริ่มป้อนอาหาร รอจนถึงเย็นอาหารก็ยังไม่ย่อย ฏ็เลยโทรมาหาถาม เชิงต่อว่า หาว่าผมเอานกไม่ดีมาขายเขา  ด้วยความที่พอจะมีหลักวิชาอยู่บ้างก็อธิบายจนเข้าใจกันก็จบกันไปก็ไม่ได้ใส่ใจมาเป็นเวลานาน ตอนหลังก็เริ่มมีเพื่อนสมาชิก โพสถามเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อย  ก็บอกวิธีรักษา ก็รอดหมด  มาไม่กี่วันนี้ขออนุญาตเอ่ยนามหน่อย คุณSODA ได้สอบถามเรื่องการย่อย ก็แนะนำไปแต่จังหวัดที่คุณSODAอยู่นั้นหายาที่บอกไม่ได้  มาคอว์2ตัวในรูปก็เป็นของเพื่อนสมาชิกที่อุดร เอามาฝากผมเลี้ยงสักระยะหนึ่ง   มีแขกมาหาว่างๆแล้วจะมาเล่าต่อถึงวิธีการดูแล ไม่ให้เกิดปัญหาอารย่อยช้าและไม่ย่อย ขอตัวก่อนครับ

54
ส่วนใหญ่ยาพวกปฏิฃีวนะที่ขายกันอยู่หลายบริษัท ที่บอกคุณสมบัติรักษาอาการหวัด ทางเดินหายใจ สามารถรักษาอาการหวัดได้ทั้งนั้น แต่ยาพวกนี้ จะใช้รักษาจำนวนมาก มักจะบอกว่า 1กรัมผสมน้ำกี่ลิตร หรือ1ซองผสมน้ำกี่ลิตร ไม่มีโดสสำหรับรักษาเป็นตัวๆไป คนขายยาก็บอกให้ใช้กะๆเอา ขนาดหัวไม้ขีดบ้าง 1-2หยดบ้าง(สำหรับยาน้ำ)  ส่วนตัวผมมักจะใช้ ด้อกซี่ไซคลีน 100ม.ก.(doxycycline 100mg) โดสในการรักษา 25ม.ก./น.น.นก1ก.ก.ผสมน้ำ10cc.(สมมตินกหนัก100กรัม ก็ดูดน้ำยา1cc.) feedเข้ากระเพาะ วันละ2ครั้งเช้าเย็น 5 วัน  สำหรับนกที่จับfeedไม่ได้ 1/4เม็ดผสมน้ำ50cc.ขึ้นอยู่กับชนิดของนก หากตัวใหญ่ขึ้นก็ครึ่งเม็ดผสมน้ำ100cc. (เช้าละลายยา เย็นเทน้ำยาทิ้ง)  หากให้ด้อกซี่แล้วยังไม่หายก็ควรเปลี่ยนยาตัวใหม่ สำหรับผมมักจะใช้ แอมม๊อกซี่ซิลิน500ม.ก.(ammoxycilin500mg) โดสในการรักษา 100ม.ก./น.น.นก1ก.ก. ให้กินวันละ2ครั้ง 5วันเช่นกัน สำหรับนกที่โตแล้ว 1/5เม็ด/น้ำ100cc.  ถ้ายังไม่หาย คงต้องปรึกษาสัตวแพทย์แล้วครับ

ปล.พอดีน้องเอ pm มาให้ช่วยบอกวิธีรักษา

55
กระดานเสวนา / เบื่อ
« เมื่อ: กันยายน 17, 2010, 07:01:02 AM »
นกกับงู หนีกันไม่พ้น  ตื่นเช้ามา เดินออกไปนอกบ้านเพื่อไปผิดไฟ เดินผ่านกรงนกริงเนค เห็นอะไรกองอยู่ตรงพื้นกรงก็กวาดสายตาไปมองดู  อ้าว งูเหลือม กินนกข้าพเจ้าไปอีกแล้ว

56
กระดานเสวนา / ดูเล่น เพลินๆ
« เมื่อ: กันยายน 10, 2010, 09:59:53 AM »
ปอมกับกระตั้วไตรตันเป็นเพื่อนซี้กัน ปอมเล่นลูกบอลเสร็จ เจ้ากระตั้วก็มาแทะพัง
 แทะพังไปหลายลูกแล้ว  กินข้าวเย็น ถ้วยเดียวกัน ทุกเย็น

57
กระดานเสวนา / ริงเนคสีเทาใครหลุด
« เมื่อ: กันยายน 09, 2010, 09:16:30 AM »
เมื่อวานตอนสายๆเห็นนกบินผ่าน ไปจ้องมองหาดู เห็นตัวนกมาเกาะอยู่ข้างบ้าน ปรากฏว่าเป็นนกริงเนค เอากรงไปดักไม่ยอมเข้าจนเย็นก็หายไป  วันนี้มาอีกก็เลยแอบถ่ายได้ ไม่รู้จะยอมเข้ากรงเปล่า

58
ปัญหานกป่วย สาระสุขภาพ / อาการนกท้องเสีย
« เมื่อ: กันยายน 07, 2010, 11:44:26 AM »
เวลาที่นกท้องเสียส่วนใหญ่มูลนกจะติดขนก้น เลอะเทอะ ขอโทษทีไม่ได้ถ่ายรูปมูลนกให้ดู  มีโอกาศจะถ่ายให้ดูวันหลัง

59
กระดานเสวนา / ลูกมาคอว์บลูโกลด์ขาแบะ
« เมื่อ: สิงหาคม 22, 2010, 11:51:10 AM »
เมื่อสักครู่ เพื่อนมาหา เอาลูกนกมาคอว์มาให้ดู เห็นขามันแบะก็เลยคิดว่า เกิดจากพื้นลื่นไม่มีขี้กบ  ผมตอบกลับไปว่า ลูกนกที่เกิดจากเครื่องฟัก ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่มีอาการนี้ เพราะต้องจับป้อนบ่อยๆ  สาเหตุที่แบะแบบเหยียดตรงมักเกิดจากกระดูกข้อต่อสะโพกบิดเบี้ยว โอกาสหายเป็นปกติคงยาก อย่างดีก็แค่ลองรั้งอาจจะดีขึ้น ถ้าข้อต่อเบี้ยวไม่มาก

60
กระดานเสวนา / เมื่อถึงคราวจำเป็น
« เมื่อ: สิงหาคม 03, 2010, 05:15:22 PM »
ไข่อิเลคตัสใบนี้ เพื่อนกันมานั่งคุยปรึกษาผมว่า ไข่ร้าวแก้ไขยังไง ผมตอบกลับไปว่า ใช้กาวน้ำที่ทำจากกระดูกสัตว์หยด ทิ้งใว้ให้แห้ง แล้วเอากลับไปให้พ่อแม่ฟักต่อ  เพื่อนบอกผมว่าเขาใช้กระดาษกาวปิดแล้ว เอากลับไปให้พ่อแม่ฟัก ผมตอบกลับไปว่า หากถึงเวลากลับไข่ นกเกิดพลิกไข่เจอกระดาษกาวก็จะแทะทิ้ง  เท่านั้นเอง เป็นเรื่องเลย เพื่อนบอกผมว่า ถ้างั้นเอาไข่มาฝากผมฟักได้ไหม ผมก็ตอบกลับไปว่า ไม่เป็นไร จะเอามาก็เอามา ฟักมาจนถึงวันนี้ก็เกิดเป็นตัวตามที่เห็น  จึงต้องกลายเป็นพ่อบุญธรรมให้เพื่อนไปพักหนึ่ง

หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7