แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - put

หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7
61
กระดานเสวนา / หนีเที่ยว
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2010, 10:57:35 AM »
ริงเนคขาวตัวนี้ ไม่รู้เป็นอะไร กัดแทะรังมุดหนีคเที่ยวตังแต่วันเข้าพรรษา รู้สึกเสียดายเพราะเลี้ยงมา4-5ปีแล้ว ก็คอยเฝ้าดูอยู่3-4วัน ไม่เห็นวี่แวว ก็ต้องทำใจ  มาเมื่อวานนี้ตอนเช้า เปิดประตูหลังบ้านเพื่อจะไปให้ผลไม้นก พอเปิดไปก็ได้ยินเสียงนกตกใจกระพือปีกบินขึ้นไปเกาะอยู่บนเสาโทรทัศน์ กวาดสายตามองตามขึ้นไป  อ้าว  ริงเนคสีขาวของเราที่หนีเที่ยวนี่เอง  จึงเอากรงมาดัก  วัน แรกดักอยู่ทั้งวัน ไม่สนใจอาหารในกรงเลย  จนกระทั่งถึงวันนี้ เอาผลไม้ล่อทิ้งใว้ข้างกรง  ปรากฏว่าได้ผล นกเริ่มมากัดแทะกินผลไม้  ก็ทำให้นกตื่นเพื่อที่จะให้นกกลับมากินอีก เพราะยังไม่อิ่ม และได้เอาผลไม้ทิ้งใว้ในกรง สักพัก นกบินมาเกาะบนกรง แต่ยังไม่ค่อยกล้าเข้ากรง  คอยอยู่ตรึ่งช.ม. ความหิวทำให้นกยอมมุดเข้าประตูกรงซึ่งเอาลวดเกี่ยวเปิดค้างใว้  ดีใจสุดๆ เพราะว่าสีนี้แทบไม่เหลือทำพันธุ์แล้ว

62
กระดานเสวนา / ไม่รู้จะรอดหรือเปล่า
« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2010, 05:07:21 PM »
ลูกรีนชีคเยลโล่ว์ไซด์ตัวนี้ ครบกำหนดเป็นตัวเมื่อวานนี้ ไปเปิดรังไข่ดูก็ยังเห็นมีรอยเจาะแตก  คิดว่าตอนเย็นๆหรือกลางคืนคงจะเจาะแตก  เช้าวันนี้ไปเปิดดูอีก ผลปรากฏว่าก็ยังเหมือนเดิม  ในใจคิดว่า ลูกนกครอกแรกมักจะไม่ค่อยสมบูรณ์ จึงจำเป็นต้องแกะเปลือกช่วย  จะล้วงไข่ก็กลัวพ่อ-แม่บินสวนหลุด เพราะดุทั้งสองตัวแต่เป็นห่วงลูกนกในไข่ ถ้าไม่แกะเย็นนี้คงตายในเปลือกแน่ พอตอนเที่ยงไปเปิดดูอีก ก็ยังเหมือนเดิม ตัดสินใจล้วงก็ล้วง โดยยอมให้แม่มันกัด ก็เลยส้วงไข่ออกมา จริงอย่างที่คิด แม่มันกัดเข้าที่นิ้วกลางได้เลือดนิดหน่อย รีบเอาไข่มาแกะก่อนที่จะอ่อนแอตาย ตอนนี้ก็รอดชีวิตไประยะหนึ่ง คงต้องดูอาการในวันต่อๆไป

63
กระดานเสวนา / ตกใจ นึกว่าหนู
« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2010, 04:55:07 PM »
กำลังปลดถ้วยน้ำออกจากกรงนก ได้ยินเสียงสัตว์วิ่งหนีอยู่ตรงถาดรองขี้นก นึกว่าเป็นหนูมาหากินเมล็ดพืช ก็เลยมองหา ภาพที่เห็น กลับกลายเป็นลูกกระถิกเข้ามาหากิน

64
กระดานเสวนา / สดๆร้อนๆ
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2010, 09:42:44 AM »
กำลังจะไปให้อาหารนกโนรี เปิดประตูหลังบ้าน ออกไปก็เจองูเห่ากำลังจะกลืนนก  ผ่านไปสัก10นาทีคิดว่าคงกลืนลงท้องไปแล้ว ปรากฏว่างูคงอิ่มอยู่ก็เลยมูดหนีไป

65
เช้าจะไปป้อนอาหาร สังเกตเห็นลูกนกอาหารยังย่อยไม่หมด ก็เลยป้อนอาหารต่อไม่ได้ ต้องรักษาให้ระบบย่อยเป็นปกติก่อน   ขั้นตอนแรกคงต้องfeedน้ำอุ่นก่อน แล้วบีบนวดที่กระเพาะพักเบาๆสักพัก อย่าให้น้ำเยอะ เพราะขณะที่บีบนวดกระเพาะ น้ำจะทะลักขึ้นเข้าหลอดลมตายได้ ต้องระวังด้วย  ภายใน2-3ช.ม.ก็จะย่อยแห้งหมด ก็เริ่มป้อนอาหารเหลวสัก2-3วันแล้วค่อยๆปรับความข้นของอาหารเป็ฌน1/3ส่วน  หากระบบย่อยยังไม่ดี จำเป็นต้องดูดอาหารเก่าออกให้หมดแล้วให้ยาฆ่าเชื้อรา  นิสตาติน 0.3cc./น.น.นก100กรัม  บังเอิญเป็นกับนกที่มีอยู่ก็เลยสามารถโพสแนะนำมือใหม่ที่ยังไม่เคยเห็นอาการและวิธีรักษาเบื้องต้น  (ทุกเช้าอาหารป้อนต้องย่อยหมด ให้สังเกตก่อนป้อนอาหาร)

66
มาคอว์ของเพื่อนตัวนี้ แรกๆมาก็เป็นปกติดี จู่ๆไปสังเกตที่ตาของนกพอดี  อ้าว ทำไมตาปิดไปข้างหนึ่ง งานเข้าอีกแล้ว  บังเอิญโชคดีหน่อย หยอดตาได้3-4วัน ตาก็กลับมาดีแบบเดิม ทำไมนกเราไม่เป็นแบบนี้บ้าง ต้องมาเป็นของเพื่อนทุกที   เฮ้อ เหนื่อย

67
วันที่3.3.53ตอนเย็นเพี่อนโทรมาบอกว่าจะเอานกมาให้ช่วยป้อน ผมก็ตอบตกลงไป  พอเอานกมา ปรากฏว่าเป็นมาคอว์บลูโกล1ตัวตายังไม่ลืมเลย  ซึ่งผมเคยได้ยินเพื่อนบอกว่า ตกลงกับทางฟาร์มว่าเป็นนกขนหลอดแตกใบพาย ไหนๆถูกหักคอให้เอามาแล้ว ก็ไม่ว่ากัน  อีก2ตัวเป็นอัฟริกันเกรย์ ตอนมาก็มีอาหารอยู่แล้ว  พอคอนดึกก็ป้อนอีกมื้อ ก็ไม่ได้สังเกตอะไรเพราะคิดว่าเป็นนกฟาร์มคงดูแลมาอย่างดี   พอข้ามมาอีกวัน วันที่5.3.53 ปรากฏว่าเที่ยวนี้ป้อนอาหารเสร็จบังเอิญไปเห็นกระเพาะนกเกรย์ตัวที่อยู่ใกล้กำแพง มันบวมใหญ่ผิดปกติ ซึ่งเปรียบเทียบกับอีกตัวมันแตกต่างกันมาก ก็เลยรู้ว่า อาหารไม่ย่อย งานเข้าอีกแล้ว รักษามา4วันแล้ว อาการเริ่มหายเป็นปกติ แต่ก็ต้องทำให้เสียสุขภาพจิตรต้องคอยสังเกตุที่กระเพาะอยู่เรื่อย

68
เมื่อ5-6วันที่แล้ว มีเพื่อนเลี้ยงนกมาหาแต่เช้าและถามผมว่า  ทำไมลูกซันออกมาแล้วจึงตาย โอ้ย ถามปัญหาอะไรกว้างแบบนี้ มีตั้งหลายสาเหตุ นั่งคุยกันไปสักพัก ก็เลยจับใจความถึงสาเหตุได้  เป็นเพราะมือใหม่ ความอยากรู้อยากเห็นมีมาก  เปิดดูเช้า-ดูเย็น จึงทำให้แม่นกเครียดจึงกัดลูกทิ้ง และถามต่ออีกว่า ไข่ที่เหลือถ้าเป็นตัวแล้วจะกัดตายอีกไหม ผมตอบว่า ถ้ายังไปกวนอยู่อีกก็คงกัดทิ้งแน่นอน  ด้วยความเห็นใจ จึงบอกน้องไปว่า ไข่เหลืออีก3ฟองเอามาให้ผมเข้าตู้ฟักให้ เมื่อเป็นตัวแล้วจะช่วยป้อนให้ระยะหนึ่ง เมื่อผมเห็นว่าลูกนกแข็งแรงดี จึงค่อยมารับคืนกลับไป

69
ลูกป้อนซันตัวนี้ก็ไม่ใช่ของผมอีกนั่นแหละ ของเพี่อนมาขอให้ช่วยป้อนให้หน่อย ป้อนมาได้2อาทิตย์แล้วก็เป็นปกติดี ก็ย้ายออกจากที่ๆใส่ขี้กบมาเป็นตะแกรงลวด  เช้านี้ พอป้อนอาหารเสร็จ สักพักก็ค่อยๆอาเจียนอาหารทิ้ง จึงรู้ว่าเริ่มป่วยแน่นอน ก็เริ่มให้ยาปฏิชีวนะ จะเป็นเอ็นโร ด้อคซี่ แอมม็อกซี่หรือยาตัวอิ่นๆก็ได้ นกพึ่งเริ่มมีอาการ การรักษาค่อนข้างง่าย  ข้อควรระวัง ไม่ควรจะใส่ขี้กบใว้ เพราะนกเวลาอาเจียนทิ้งจะไม่สามารถรู้ได้ กว่าจะรู้ลูกนกก็มีอาการโคม่าแล้ว ยากต่อการรักษา

70
กระดานเสวนา / จะรอดไหมเนี่ย
« เมื่อ: ธันวาคม 05, 2009, 05:04:34 PM »
ลูกริงเนคแรกเกิดของเพื่อนผม  เนื่องจากวันี้เป็นวันพ่อ เพื่อนผมได้นัดลูกว่าจะพาไปเที่ยว ด้วยความเป็นห่วงนกจึงได้ไปเปิดรังไข่ดู ปรากฏว่าว่าเห็นลูกนกสองตัว ตัวพี่ตายไปแล้ว กลัวว่าตัวต่อไปคงจะต้องตายเหมือนกัน จึงล้วงลูกนกมาฝากดูแลสองวัน พอใกล้เที่ยงถึงเวลาต้องป้อนอาหาร เห็นว่าอาหารยังย่อยไม่หมดก็เข้าใจว่าเพื่อนคงป้อนอาหารข้นเกินไป ก็ป้อนไปนิดหน่อย ลูกนกตอบสนองการกินดีมาก พอบ่ายสองมาป้อนอีก อาหารก็ยังคงย่อยไม่หมด เริ่มแปลกใจคงมีปัญหากับลูกนกแน่ก็รีบโทรบอกเพื่อนให้รับทราบ เดี๋ยวจะเข้าใจผมผิด เพื่อนไม่ว่าอะไรเข้าใจตามที่ผมได้อธิบายให้ฟังทางโทรศัพท์ ตอนนี้ห้าโมงเย็นแล้ว อาหารยังย่อยไปนิดเดี๋ยว บอกเพื่อนไปว่า หนักใจ คงจะรักษายาก จะลองดู

71
ได้รับเสื้อจากเพื่อนๆชาวสยามฟินิกซ์เรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณในมิตรไมตรีที่มีต่อผมอย่างมาก ขอบคุณป๋าเชษฐ์ด้วยครับที่เป็นธุระจัดส่งมาให้   ขอบคุณในน้ำใจและมิตรไมตรีอีกครั้งครับ

72
กระดานเสวนา / นิมิตหมายที่ดี
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2009, 09:49:38 AM »
หลังจากที่ย้ายเกรย์ให้ห่างจากกรงกระตั้ว ก่อนนั้นวางกรงซ้อนกัน  วันนี้ไปเปิดรังไข่ดูว่าเข้ารังคุ้ยบ้างเปล่า ปรากฏว่าเจอเปลือกไข่ ทำให้สบายใจ เป็นไปอย่างที่คิด นกตื่นกลัวทำให้ไม่ยอมไข่สักที คงต้องรออีกสักระยะเพื่อให้นกปรับตัว

73
กระดานเสวนา / ซ่อมจนปวดหัว
« เมื่อ: ตุลาคม 09, 2009, 12:26:16 PM »
รังใบใหญ่เป็นรังของกระตั้ว รังใบเล็กเป็นของซันคอนัวร์  เผลอไม่กี่วันแทะเป็นรู  แก้ไขเรื่องคอนปากรังเสร็จ หันมาแทะด้านข้าง เอาสังกะสีมาปิดทับ หันมาแตรงกลางบ้าง ฝาปิดเปิดบ้าง ซ่อมไม่มีวันสิ้นสุด

74
กระดานเสวนา / นกหลุด
« เมื่อ: ตุลาคม 05, 2009, 09:59:55 AM »
ริงเนคตัวนี้หลุดไป10วันแล้ว เนื่องจากตะขอแขวนรังหลุด ทำให้นกบินหนีไป ปกตินกที่เลี้ยงอยู่ข้างบ้าน เตรียมทำใจกับนกหลุดอยู่แล้ว แต่ที่เสียดายคือระยะเวลาที่เลี้ยงมาหลายปี(4ปี) ส่วนใหญ่ริงเนคหลุดมักจะไม่ค่อยกลับ เมื่อครบ7วันไปแล้วยังคิดว่าอดตายไปแล้ว  จู่ๆก็บินมาเกาะต้นมะละกอ มองหาคู่ของมัน  จึงเอากรงหมอนมาดัก คิดว่าคงหิวน้ำและอาหาร ดักมา2วันก็ไม่มีทีท่าว่าจะยอมเข้ากรงกินอาหาร  วันนี้วันที่3จึงคิดขึ้นได้ นกส่วนใหญ่มักจะชอบแทะข้าวโพด จึงเอาข้าวโพดทิ้งใว้ในกรง  ปรากฏว่าได้ผล ไม่ถึง10นาทีมุดเข้าไปในกรงเลย

75
กระดานเสวนา / กว่าจะจับตัวได้
« เมื่อ: กันยายน 01, 2009, 08:25:00 AM »
งูเหลือมตัวนี้ ทำให้ผมศูนย์เสียลูกผสมระหว่างซัน+เจนเดย่าไปสามตัวและตัวแม่อีก1ตัว เป็นนกที่กลังเตรียมจะจับคู่  ครั้งแรกกินแล้ว สำรอกทิ้งออกมา  ครั้งที่สองไล่นกจนช็อคตาย  ครั้งที่สามกินแล้วสำรอกทิ้ง  ครั้งนี้กินแล้วไม่ยอมสำรอกจึงติดอยู่ในกรงต้องจับอยู่นานพอสมควรเพราะมันดุอ้าปากจะกัด

หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6 7