กลุ้มใจการเลี้ยงนกแรกเกิด เสียเค้าไปหลายตัว ขอคำปรึกษาเพื่อผมและผู้เลี้ยงท่านอื่นด้วยค

เริ่มโดย Guest, มีนาคม 27, 2012, 01:42:17 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 2 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

Guest

ผมเพิ่งเริ่มเลี้ยงนกซันและตระกูลกรีนชีคแรกเกิดจากไข่หลายตัว ก่อนเลี้ยงก็ศึกษาตามอ่านกระทู้ถาม-ตอบ และบทความต่างๆ รวมทั้งขอความปรึกษามาบ้าง แต่เมื่อได้เริ่มเลี้ยงจริงผมก็เลี้ยงแถบไม่รอดเลยสักตัว ขอคำปรึกษาผู้รู้ทั้งหลายเพื่อตัวผมเองและเพื่อประโยชน์แก่ผู้เลี้ยงหน้าใหม่ท่านอื่นๆด้วยครับ


         โดยผมมีตู้ฟักไข่ตั้งอุณหภูมิที่ 37.3 ความชื้นประมาณ45-55 และตู้กกลูกนกตั้งอุณหภูมิที่ 35 โดยเมื่อนกเกิดผมก็จะให้นกอยู่ในตู้ฟักไข่ชั้นล่างเป็นเวลา1-2วัน โดยป้อนอาหารมื้อแรกหลังจากนกเกิด 8-10ชั่วโมง  ซึ่งป้อนโดยหยดๆที่มุมปากเพื่อให้เค้ากินเอง  อัตราส่วนอาหาร1/6  อาหารอุ่นๆไม่ร้อนและเย็นเกินไป  โดยแต่ละมื้อป้อนห่างกันเป็นระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง   แต่ถ้าย่อยอาหารไม่หมดก็จะยังไม่ป้อนต่อเด็ดขาด  ถ้านานเกินไปยังย่อยไม่หมดก็จะป้อนน้ำอุ่น เมื่อผ่านไป1-2วันก็จะนำลูกนกเข้าไปกกต่อที่ตู้กกลูกนก  


แต่ปัญหาคือมีลูกนกหลายตัวที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุบางตัวก็ตายเมื่ออายุ1-2วันบางตัวก็3-5วัน  ซึ่งก่อนตายบางตัวก็ย่อยอาหารเป็นปกติ  บางตัวไม่ย่อยก็ให้น้ำอุ่น แต่ที่น่าสังเกตุคคือก่อนเค้าตายเค้าจะมีอาการไม่ล่าเิลิง ชอบหลับ บางตัวก็ร้องเสียงเบาๆ ไม่ดิ้นขยับตัวล่าเลิงเหมือนที่ควรจะเป็น ไปจับเค้าก็เริ่มจะไม่ค่อยขยับตัว ตัวก็เริ่มเย็นๆ และก็ตายในที่สุด เป็นอย่างงี้มาเกือบทุกตัวเลย ผมลองเปลี่ยนอาหารไม่ว่าจะเป็นเคที่ ซูพรีบ หรือผสมนมช่วยย่อยแล้วก็ตาม ลองมาหลายสูตร แต่ก็ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด  อย่างไรก็ตามยังไม่ได้ลองให้ยาอะไรเลย และก็ไม่มีความรู้ด้านยา เพราะไม่ทราบว่าปัญหาของความสุญเสียมันอยู่ตรงไหน และไม่แน่ใจว่าควรให้ยาแก่เค้าหรือไม่


         ท่านผู้รู้ผู้ใจบุญท่านใดก็ตาม ช่วยให้คำปรึกษาเพื่อประโยชน์แก่ผมและท่านผู้เลี้ยงอื่นๆด้วย  ขอบพระคุณด้วยใจจริงครับ

put

ผมเพิ่งเริ่มเลี้ยงนกซันและตระกูลกรีนชีคแรกเกิดจากไข่หลายตัว ก่อนเลี้ยงก็ศึกษาตามอ่านกระทู้ถาม-ตอบ และบทความต่างๆ รวมทั้งขอความปรึกษามาบ้าง แต่เมื่อได้เริ่มเลี้ยงจริงผมก็เลี้ยงแถบไม่รอดเลยสักตัว ขอคำปรึกษาผู้รู้ทั้งหลายเพื่อตัวผมเองและเพื่อประโยชน์แก่ผู้เลี้ยงหน้าใหม่ท่านอื่นๆด้วยครับ


ลูกที่ป้อนแล้วไม่ค่อยรอดส่วนใหญ่แล้วเกิดจากความสมบูรณ์ของพ่อ-แม่นก ถึงแม้พ่อ-แม่้นกจะฟักเองก็ตาม เมื่อเกิดมาแล้ว พ่อ-แม่นกก็จะกัดทิ้ง หรือไม่ก็จะไม่เลี้ยงตัวต่อๆไป  ลองหาไข่ที่พ่อ-แม่นกพึ่งไข่ได้ไม่นาน  อาจจะเคยให้ลูกมาแล้ว3-4คอกลองมาป้อนใหม่ดู



โดยผมมีตู้ฟักไข่ตั้งอุณหภูมิที่ 37.3 ความชื้นประมาณ45-55 และตู้กกลูกนกตั้งอุณหภูมิที่ 35 โดยเมื่อนกเกิดผมก็จะให้นกอยู่ในตู้ฟักไข่ชั้นล่างเป็นเวลา1-2วัน โดยป้อนอาหารมื้อแรกหลังจากนกเกิด 8-10ชั่วโมง ซึ่งป้อนโดยหยดๆที่มุมปากเพื่อให้เค้ากินเอง อัตราส่วนอาหาร1/6 อาหารอุ่นๆไม่ร้อนและเย็นเกินไป โดยแต่ละมื้อป้อนห่างกันเป็นระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ถ้าย่อยอาหารไม่หมดก็จะยังไม่ป้อนต่อเด็ดขาด ถ้านานเกินไปยังย่อยไม่หมดก็จะป้อนน้ำอุ่น เมื่อผ่านไป1-2วันก็จะนำลูกนกเข้าไปกกต่อที่ตู้กกลูกนก


เครื่องไม่ได้เสียครับ  ผมเคยได้รับโทรศัพท์จากพ่อค้าที่ซื้อไข่มาฟักแล้วป้อนขาย ปรากฏว่า ไข่ที่ซื้อมา พอใกล้เป็นตัวจะตายโคมหมด ที่เป็นตัวมาป้อนได้สักพักก็ตายหมด คิดว่าเครื่องผิดปกติ จึงส่งคืนบริษัทตรวจเช็คดู  เช็คแล้วบ.ก็ตอบกลับมาว่าไม่เสีย  คนที่ขายไข่ให้ไม่รู้ว่าจะตอบยังไง ก็เลยให้เบอร์โทรผม เมื่อเขาโทรกลับมาหาผม ผมตามว่าแล้วไข่ใบอื่นเสียไหม เขาตอบว่าไม่เสีย  ผมก็อธิบายจนเขาเข้าใจ  จากที่ฟังดูว่าป้อน3ชม.ครั้ง แสดงว่านกเริ่มมีปัญหาครับ ปกติ2ชม.ก็จะย่อยหมดเร็วใน2-3วันแรก หากเริ่มย่อยช้าแสดงว่าลูกนกอ่อนแอ แก้ไขไม่ได้


แต่ปัญหาคือมีลูกนกหลายตัวที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุบางตัวก็ตายเมื่ออายุ1-2วันบางตัวก็3-5วัน ซึ่งก่อนตายบางตัวก็ย่อยอาหารเป็นปกติ บางตัวไม่ย่อยก็ให้น้ำอุ่น แต่ที่น่าสังเกตุคคือก่อนเค้าตายเค้าจะมีอาการไม่ล่าเิลิง ชอบหลับ บางตัวก็ร้องเสียงเบาๆ ไม่ดิ้นขยับตัวล่าเลิงเหมือนที่ควรจะเป็น ไปจับเค้าก็เริ่มจะไม่ค่อยขยับตัว ตัวก็เริ่มเย็นๆ และก็ตายในที่สุด เป็นอย่างงี้มาเกือบทุกตัวเลย ผมลองเปลี่ยนอาหารไม่ว่าจะเป็นเคที่ ซูพรีบ หรือผสมนมช่วยย่อยแล้วก็ตาม ลองมาหลายสูตร แต่ก็ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด อย่างไรก็ตามยังไม่ได้ลองให้ยาอะไรเลย และก็ไม่มีความรู้ด้านยา เพราะไม่ทราบว่าปัญหาของความสุญเสียมันอยู่ตรงไหน และไม่แน่ใจว่าควรให้ยาแก่เค้าหรือไม่


เกิดจากความอ่อนแอของลูกนก จะให้ยาก็ไม่สามารถช่วยได้ครับ

Guest

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

1.ไข่ดังกล่าวเป็นไข่คอกที่สองครับ มันมีผลใช่มั้ยครับ คิดว่ามันเป็นแค่คอกแรกๆเท่านั้น

2.ผมผสมอาหารอัตรา1ต่อน้ำ6 แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารยี่ห้อเคที่หรือยี่ห้อสุพรีมเมื่อชงแล้วก็ล้วนแต่ตกตะกอน อาหารกับน้ำมันไม่เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันเพราะมันเข้มข้นน้อยทั้งที่ตอนชงนั้นน้ำก็มีอุณหภูมิที่ร้อนมากแล้ว  มีบางท่านแนะนำให้ใช้อาหารยี่ห้อนูติเบิร์ดขอคำแนะนำหน่อยครับว่าควรปฎิบัติอย่างไร

3.ยาที่ควรมีติดบ้านไว้สำหรับการแก้ปัญหาการป้อนลูกนกได้แก่ยาอะไรบ้าง  จะใ้ช้กับนกเมื่อใดครับ และควรใช้ปริมาณเท่าไหร่ครับ

put

1.ไข่ดังกล่าวเป็นไข่คอกที่สองครับ มันมีผลใช่มั้ยครับ คิดว่ามันเป็นแค่คอกแรกๆเท่านั้น
1.แสดงว่าเกิดจากการเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กจนโต อาจกินผลไม้น้อยหรือไม่ก็เกิดจากการที่ร่างกายของนกไม่สมบูรณ์เอง คงต้องบำรุงใหม่ตั้งแต่ตอนนี้



2.ผมผสมอาหารอัตรา1ต่อน้ำ6 แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารยี่ห้อเคที่หรือยี่ห้อสุพรีมเมื่อชงแล้วก็ล้วนแต่ตกตะกอน อาหารกับน้ำมันไม่เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันเพราะมันเข้มข้นน้อยทั้งที่ตอนชงนั้นน้ำก็มีอุณหภูมิที่ร้อนมากแล้ว มีบางท่านแนะนำให้ใช้อาหารยี่ห้อนูติเบิร์ดขอคำแนะนำหน่อยครับว่าควรปฎิบัติอย่างไร
2.จะใช้ของบ.ไหนก็นอนก้นทั้งนั้นเพราะปริมาณน้ำมาก เวลาจะให้อาหารนกควรคนก่อนแล้วดูดขึ้นมาจึงค่อยๆป้อนให้นกกิน ดูดไม่ต้องมาก หากดูดมากก็จะนอนก้นที่ไซริ้งซ์อีก  หากเห็นว่านอนก้นอีกก็ต้องเขย่าๆให้อาหารและน้ำรวมกัน  ดูดแต่น้อยจะไม่ค่อยมีปัญหา



3.ยาที่ควรมีติดบ้านไว้สำหรับการแก้ปัญหาการป้อนลูกนกได้แก่ยาอะไรบ้าง จะใ้ช้กับนกเมื่อใดครับ และควรใช้ปริมาณเท่าไหร่ครับ
3.ถ้าเจอปัญหาตอนเล็กๆยากที่จะแก้ไข โอกาสรอดไม่มี ถ้าโตขนาดแหย่ไส้ไก่ได้ ผมมักไช้ด้อกซี่ไซคลีน โดส25มก./น้ำหนักนก1ก.ก.

Guest

ขอสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับนกซันและตระกูลกรีนชีคพ่อแม่หน่อยครับว่า

1.นกพ่อแม่ที่ออกไข่มาหลายๆคอกโดยผู้เลี้ยงให้พ่อแม่ฟักไข่เองจนเป็นตัวหรือเมื่อเค้าไข่สุดแล้วเอาไข่ออกมาเข้าตู้ฟัก  จำเป็นที่จะต้องมีการพักพ่อแม่โดยการเอากล่องไข่ออกหรือไม่ครับ

2.นกพ่อแม่ที่ออกไข่ถี่ๆโดยระยะเวลาคอกต่อคอกต่อไปห่างกันแค่หนึ่งเดือนนับตั้งแต่ล้วงลูกนกหรือไข่ออกมาจะมีผลให้ลูกออกมาไม่สมบูรณ์บ้างหรือไม่ครับ

put

1.นกพ่อแม่ที่ออกไข่มาหลายๆคอกโดยผู้เลี้ยงให้พ่อแม่ฟักไข่เองจนเป็นตัวหรือเมื่อเค้าไข่สุดแล้วเอาไข่ออกมาเข้าตู้ฟัก จำเป็นที่จะต้องมีการพักพ่อแม่โดยการเอากล่องไข่ออกหรือไม่ครับ
1.โดยปกติ ถ้าให้พ่อ-แม่ เลี้ยงลูกเอง กินอาหารถึง บำรุงถึง จะสามารถให้ลูกที่ไม่มีปัญหาหลายปี  แต่บ้านเรานิยมล้วงไข่เข้าตู้ฟัก ไม่นานนกก็จะไข่ใหม่ ซึ่งเป็นการบั่นทอนสุขภาพนก หากรู้ว่านกเริ่มมีปัญหาก็ควรเอารังไข่ออกแล้วบำรุงนกอย่างน้อยครึ่งปี  ลูกชุดใหม่ก็จะดีขึ้นไม่เต็มร้อย%อาจะได้100%ก็ได้



2.นกพ่อแม่ที่ออกไข่ถี่ๆโดยระยะเวลาคอกต่อคอกต่อไปห่างกันแค่หนึ่งเดือนนับตั้งแต่ล้วงลูกนกหรือไข่ออกมาจะมีผลให้ลูกออกมาไม่สมบูรณ์บ้างหรือไม่ครับ
2.แน่นอนครับ หากถ้าเป็นนกพึ่งคอดก็ไม่มีปัญหา หากไข่ได้ระยะหนึ่งแล้วก็จะเริ่มมีการสูญเสีย

perapolm

ขออนุญาติคุณ Baba น่ะครับ ผมก็เป็นอีก1คนที่เจอปัญหาคล้ายกัน
ผมเคยลองเลี้ยงซัน ริงเนค อิเล็คตัส เกร์ย อย่างล่ะตัว เพราะอยากรู้ว่าเป็นที่นกหรือคนกันแน่ เลี้ยงเหมือนกันทุกอย่างทุกตัว ปรากฏว่า ซันเลี้ยงได้12วันตาย นอกนั้น รอดหมด กินเก่ง ย่อยปกติ นอนหลับ ร้องดัง แต่ซันก่อนตายมีอาการคล้ายๆนกของคุณ Baba เลย
ผมเลยคิดว่าน่าจะเป็นที่นกมากกว่า เพราะถ้าเป็นที่ผมนกก็น่าจะตายหมด
แต่ผมมีข้อสงสัยว่า ทำไมนกผมทุกตัวผิวหนังลอก อยากรู้ว่าปกติหรือเปล่าครับ ผิวเค้าไม่เรียบเนียนเหมือนตอนที่เกิดออกมาจากไข่เลย รบกวนอาพุฒแนะนำทีครับ
ปล.นกอยู่ในตู้กกอุณหภูมิ33-35 พออายุได้ประมาณ3-5วันขึ้นไปอ่ะผิวก็เริ่มลอก เลยอยากรู้ว่าเกิดจากอะไร ถ้าไม่ปกติจะแก้ไขอย่างไรครับ ขอบคุณครับ


perapolm

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ขอถามต่ออีกนิดล่ะกันน่ะครับ
1.แล้วในตู้กกต้องมีความชื้นเท่าไรอ่ะครับ ต้องใส่น้ำเหมือนตู้ฟักเลยเหรอครับ
2.ถ้าตู้ฟักว่าง(ไม่มีไข่จะฟัก)สามารถนำมาเป็นตู้กกนกได้หรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ เดี๋ยวว่างๆจะถ่ายรูปให้ดูครับ

put

น้ำที่ผสมอาหารป้อน ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนครับ


1.แล้วในตู้กกต้องมีความชื้นเท่าไรอ่ะครับ ต้องใส่น้ำเหมือนตู้ฟักเลยเหรอครับ
1.ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำครับ


2.ถ้าตู้ฟักว่าง(ไม่มีไข่จะฟัก)สามารถนำมาเป็นตู้กกนกได้หรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ เดี๋ยวว่างๆจะถ่ายรูปให้ดูครับ
2.ได้ครับ คอยปรับลดอุณหภูมิตามทีทต้องการ เป็นตัวแล้วไม่จำเป็นต้องใส่น้ำครับ

perapolm

น้ำที่ชงอาหาร ผมใช้น้ำที่ร้อน ที่แบบว่าเสียบกาต้มน้ำตลอดเวลาอ่ะครับ ไฟที่กาก็จะโชว์ที่ keep warm ตลอดเวลาอ่ะครับ เลยคิดว่าน่าจะเป็นน้ำร้อนตลอดเวลาอ่ะครับ

put

เข้าใจว่าที่ผิวหนังลอกคงเกิดจากการขาดวิตามิน ธรรมดาในอาหารป้อนเกือบทุกชนิดก็จะผสมวิตามินมาในอาหารอยู่แล้ว แต่ผู้ใช้อาจใช้น้ำที่ร้อนเกิน70องศาผสม เมื่อวิตามินถูกความร้อนก็จะเสื่อมและเสียคุณค่าไป หากวันหลังทำให้ผสมน้ำเย็นไปนิดหน่่อยก็จะทำให้น้ำอุ่นขึ้นแล้วตักน้ำอุ่นผสมอาหารป้อนได้เลย