ขอคำแนะนำในการเลือกซื้อ,เลี้ยงดู นกแก้วปากขอกรีนชีคคอนัวร์ด้วยครับ

  • 3 replies
  • 3364 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ได้ศึกษามา 2 เดือนกว่าได้แล้วล่ะครับ รู้วิธีป้อนเบื้องต้น การดูแลนิดหน่อย แต่อยากสอบถามผู้รู้เพื่อความแน่ใจครับ เยอะหน่อยนะครับ

การเลือกซื้อ

1.ได้ตัดจตุจักรไปแล้วครับ วันนี้ไปดูมา เหม็นอับสกปรกนกเบียดเสียดร้องเหม็นน้ำคร่ำคละคลุ้งไปหมด เดินไปก็สงสารนกนกไป แต่บางเจ้าก็แยกออกมาก็มีนะครับ เข้าประเด็น วันนี้ไปจตุจักรทั้ง2มาครับ พบว่าจตุจักร2สะอาดกว่า(เล็กน้อย) มีอยู่2ร้านที่เล็งไว้ครับ ร้านแรกคนขายแนะนำดี ค่อนข้างละเอียด ลูกป้อนที่เลี้ยงไว้มีอายุ 2 เดือนกับ เดือนกว่าๆ คนขายเลี้ยงไว้ในกล่องแก้วใสแยกพันธุ์นกครับเป็นกรีนชีค เลิฟ และกรีนชีคอีกกล่องครับ กล่องแรกเป็นกรีนชีคพายแอปเปิ้ลที่ผมเล็งไว้ครับ เลี้ยงรวมกับกรีนชีคนอมอล นกดูไม่ซึมครับกระพือปีกได้ มีนอนหลับบ้าง นอนหลับซุกกับเพื่อนน่ะครับ อีกตัวเล็กว่า ไม่ได้สังเกตน่ะครับ ร้านนี้ยังไม่ได้ตรวจแบบละเอียดมาก(รูทวาร จมูก ตา) ส่วนอีกร้านเดินผ่านครับ เป็นแบบเลี้ยงรวมแบบ รวมเลย เลิฟ แก้วโม่ง ซัน กรีนชีค แต่ทุกตัวดูร่าเริงดีครับ อยากถามว่า ร้านแบบนี้ มีความปลอดภัยมากกว่าจตุจักรใหญ่ใช่ไหมครับ? เลี้ยงกล่องนึงมี 2 3 ตัวแล้วก็นกนอนบ้างนี่ปกติใช่ไหมครับ? แล้วควรตัดสินใจอย่างไรดี?เพราะใกล้บ้านมากครับแถมเลือกลูกนกได้

2.มีแหล่งขายนกที่อยู่ใน กทม.ที่เราสามารถเลือกดู เดินดูได้นอกจากจตุจักรไหมครับ? เน้นความสะอาดและปลอดภัยน่ะครับ พวกฟาร์มอะไรแบบนี้ มีในกทม.บ้างไหมครับ? ใครรู้จักรบกวนด้วยนะครับ

3.ได้ศึกษามา2เดือนก็รู้แหล่งที่ดีครับ เว็ปBirdloverกับกลุ่มซื้อขายแลกเปลี่ยนนกในเฟซบุ๊ค อยากทราบว่าไว้ใจเรื่องสุขภาพได้ทั้งหมดหรือปล่าว? หรือมั่นใจได้ว่าเป็นลูกป้อนได้อย่างไร? จะเลือกอย่างไรให้ดี?

4.การส่งนก อันนี้สำคัญมากครับ อยากทราบว่าถ้าได้ตัดสินใจสั่งนกแต่อยู่ต่างจังหวัด จะส่งแบบไหนมีความปลอดภัยสุด?
รถตู้ - มาอย่างไร? วางไว้ตรงไหน? โดนแอร์ตรงๆหรือปล่าว? ความปลอดภัยเท่าไหร่? นกจะเครียดหรือช๊อคไหม?
รถทัวร์ เช่นกันครับ

5.สุดท้าย จะมั่นใจได้อย่างไรครับ ว่านกซื้อหรือสั่งมาสุขภาพแข็งแรง เชื่อมั่นหรือปล่าวครับ? หรือไว้ใจ?

การดูแลเลี้ยงดู

ที่ตัดสินใจเลือกกรีนชีค เพราะศึกษาได้เดือนกว่าๆ พบในกระทู้นึงแนะนำกรีนชีค เลยเปิดดู พบความน่ารัก สวยงามของมันพอกับความต้องการของเรา แต่ไม่รู้ว่าเท่าซันหรือปล่าว เพราะเห็นเพื่อนบอกว่าถ้าเอาใจใส่มันจริงๆมันแทบจะไม่ร้องเลย แต่ซันของเธอไม่ขี้อ้อนมากนัก เลยอยากทราบว่า

-ถ้าเอาใจใส่ดูแลมาก ประคับประหงมดูแล ให้เวลากับมันเล่นกับมัน สอนมันฝึกมัน จะขี้อ้อน ขี้เล่น น่ารัก ฉลาด ซนเหมือนซันหรือปล่าวครับ? และจะทำให้มันอเลิร์ทเวลาเราเล่นกับมันได้หรือปล่าวครับ? ใจจริงอยากได้มาคอว์หรือกระตั้วด้วยซ้ำ(โลภมาก)เพราะทั้งสีสันและขนาดตัวของมันทำให้ผมหลงรักในนกแก้วปากขอเลยทีเดียว(ไม่ได้จะเลี้ยงเร็วๆนี้แน่นอน จะเก็บเกี่ยวจากตัวเล็กไปก่อนและศึกษาให้ดีกว่านี้อีกไม่วู่วามครับ)แต่ว่างบและประสบการณ์ยังน้อย(โดยเฉพาะงบ) เลยตัดสินใจเลือกกรีน มันจะตรงกับความต้องการของผมหรือปล่าวครับ? ขี้อ้อน ซน น่ารัก ฉลาด รักเจ้าของ เชื่อง

-ผมว่างในตอนเช้าและเย็น แน่นอนว่าต้องป้อนเสริมสองมื้อแน่นอนพร้อมกับการเล่นกับมัน อยากทราบว่า ช่วงเวลากลางวันมันจะทำอะไรครับ? ถ้าหาของเล่นให้มันคงไม่เบื่อใช่ไหมครับ? ถ้ามีคนที่บ้านคอยเดินผ่านดูแลมันจะยอมรับแต่ไม่ติดเท่าคนป้อนใช่ไหมครับ?

-เวลานอนของนก ผมเป็นคนนอนดึกครับ ต่ำๆก็5ทุ่ม ชอบดูหนังดึกๆ ถ้าผมเอานกออกมาเล่นตอนกลางคืน(หลังโตเต็มที่แล้ว)เค้าจะมีปัญหาหรือปล่าวครับ? นอนไม่พอ ไม่ได้รับการพักผ่อนเพียงพอ จะมีผลข้างเคียงหรือปล่าว? แล้วจะร่าเริงไหม? เห็นมีคนบอก ลูกป้อนบางทีตี2ปลุกมากินก็ยังไหว

-โรคภัยไข้เจ็บของนก มีอะไรบ้าง แล้วนกที่ซื้อพึ่งซื้อมาควรพาไปพบสัตวแพทย์เลยหรือปล่าวครับ? ถ้าเป็นลำไส้อักเสบจะรักษาหายไหม?(โรคนี้เข็ดมากจากหมาตัวล่าสุดที่ได้มาจากจตุจักร เกลียดป้าคนขายไปตลออดกาล ยังโทษตัวเองอยู่ที่ไม่หาข้อมูลให้ดีก่อน เห็นมันวิ่งมาหาก็ถูกชะตาตัดสินใจซื้อเลยสุดท้าย อาทิตย์เดียวก็จากไป) เลยระแวงมากแล้วโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจล่ะครับ? จะมาจากสถามที่ซื้อหรือปล่าว? ที่จตุจกรใหญ่คนขายบอกแล้วแต่พ่อค้าว่าจะให้ยา เกี่ยวหรือปล่าวครับ?

-การขลิบปีก เมื่อขลิบแล้ว นกจะบินไม่ได้เลยหรือบินไม่ได้สูงครับ กำลังชั่งใจอยู่ กลัวนกหาย เพราะหลังบ้านมีทาวน์โฮมมาตั้งแถมเป็นลานกว้างออกไปด้วย กลัวตามหาน้องไม่เจอหรือไม่ทัน แต่ก็อยากให้น้องได้บินอิสระในบ้าน เป็นไปได้ไหมครับ? บินในบ้านบ่อยๆถือเป็นการออกกำลังกายไหมครับ? แล้วชมรมนกบินอิสระนี่ ฝึกบินกันอย่างไรครับ? แล้วเข้าอย่างไร? รู้จักอย่างไร? มั่นใจในเรื่องการหลุดได้อย่างไร? ขอบคุณมากครับ

-มูลนก มีวิธีฝึกไหมครับ? เช่น วางคอนในที่ๆเหมาะสม หรือเจาะเป็นคอนลอย แบบนี้อ่ะครับ ทำใจไว้แล้วเหมือนกันเรื่องนี้เพราะเห็นว่าฝึกได้ยากหรือแทบไม่ได้ แล้วถ้ามูลตกลงบนพรมหรือโซฟาใช้อะไรเช็ดดีที่สุดครับ? หรือรอให้แห้ง?

-ที่บ้านมีหมาอยู่2ตัวครับ ตัวผู้นี่อัปมากครับ แมวเมิวนี่ห้ามอยู่ใกล้ ตัวเมียโออยู่ครับ แต่นกยังไม่เคยเห็นว่ามีการทำร้าย แต่เจ้า2ตัวเข้ากันได้กับเจ้าตัวเล็กที่จากไปทั้ง2น่ะครับ โดยผมให้มันดมกลิ่นก่อนเสมอ( มิเนเจอร์กับชิวาว่า ตัวแรกตายเพราะอุบัติเหตุ ตัวที่สองเพราะลำไส้อักเสบครับT^T) ถ้าทำแบบเดียวกับลูกป้อน มันจะโอไหมครับ? เป็นพันธุ์ไทย+ลาบราดอร์ ไทยพันธุ์ทางนั่นแหละครับ อยากให้สนิทกันไว้

ที่กล่าวมาคือสิ่งที่ผมอยากทราบในการเลี้ยงลูกป้อนครั้งแรกน่ะครับ ศึกษามาบ้างแล้วแต่ก็ยังไม่แน่ใจ100% คิดว่าพร้อมในการดูแล แต่กลัวที่สุดคือเราดูแลแต่เขาตายไปเพราะโรคหรือเหตุสุดวิสัย ราคาก็ไม่ใช่น้อย เวลาได้เขามาแล้วผมก็อยากเลี้ยงเขาให้ดีที่สุดเหมือนเป็นสมาชิกครอบครับตัวนึงน่ะครับ อยากรับเขาเข้ามาในบ้าน ให้มาเป็นเพื่อนผมกับตัวเล็กคอยเล่นกับคุณยายของผม อยู่กับผม เล่นกับผม เพราะผมได้สัมผัสความน่ารักของมันโดยตรงตอนไปชะอำนี่แหละครับ ไปจับซัน ให้อาการซัน หลงรักเลย

ปล.หากใครมีข้อแนะนำรบกวนบอกเลยครับ
ปล.2 อยากได้ฟาร์มที่ดีจริงๆ กลัวนกเป็นอะไรไปจากโรคที่เราไม่อยากให้เป็น
ปล.3 เคยมีลูกป้อนกินขี้เลื่อยไหมครับ? ป้องกันอย่างไร? ปูตะแกรงหรือลวดพลาสติกได้ไหมครับ? การกกไฟด้วยครับ

ขอบพระคุณมากครับ

*

put

  • *****
  • 3,926
    • ดูรายละเอียด
ถามยาวแบบนี้ คงจะหาคนเข้ามาตอบยากครับ  ขอตอบแบบสั้นๆ                                     
การเลือกซื้อ ขอตอบรวมข้อ1 2 3 4   ซื้อจากแหล่งใกล้บ้าน การเดินทาง ไม่นาน เลือกนกที่าแข็งแรง กระฉับกระเฉง  ในเมื่อห านกใกล้บ้านได้ก็ไม่ต้องไปสนใจนกทางไกลหรอกครับ
5ไม่เสมอไป นกอาจมาเจ็บป่วยที่เราก็ ได้  ถึงแม้เราจะ      ได้นกที่แข็งแรงมา
จะใว้ใจได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับการนตัดสินใจของเรา

*

rena36704

เป็นข้อมูลที่ดีมากๆเลยนะครับ

โพสต์ที่ดีขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน

^_^goldenslot register^_^


^_^GCLUB มือถือ^_^

 


Facebook Comments