ขอความช่วยเหลือครับ ซัน ไม่ยอมกินอาหารครับ

  • 5 replies
  • 6508 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เรื่องมีอยู่ว่า วันนั้นผมเป็นไข้ตัวร้อนอยู่พอดี และหลังเลิกงานไปก็กลับไปเล่นกันเจ้า ซัน แต่ก็ไม่นานมาก พอตอนกลางคืนก็เอาเจ้า ซัน ใส่ตระกร้าแล้วเอาไวข้างเตียง พอตอนเช้ามันก็กินอาหารได้น้อยลงจนมาวันนี้มันไม่ยอมกินเลยอ่ะครับ ผมจึงต้องจับมันอ้าปากแล้วก็ไส่ใส้ไก่ลงไปเพื่อป้อนมันอ่ะครับ ทั้ง ๆ ที่ก่อนป้อนท้องเจ้า ซัน มันก็แฟบ ไมมีอาหารเลยนะครับ ไม่รู้ว่ามันจะติดไข้จากผมหรือเปล่าไม่รู้ครับ ใครเคยมีปัญหาแบบน้บ้างครับ

*

put

  • *****
  • 3,926
    • ดูรายละเอียด
ตอบ: ขอความช่วยเหลือครับ ซัน ไม่ยอมกินอาหารครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 08, 2010, 01:25:44 PM »
คงไม่ติดไข้จากคุณหรอกครับ บังเอิญคงจะเริ่มป่วยพร้อมๆกัน ปกติซันถ้าไม่มีอาการป่วยหรือวัยใกล้วีนก็มักจะแสดงอาการไม่ค่อยหิว ถึงแม้กระเพาะจะแฟบ  การแสดงอาการขัดขืน คงจะเริ่มป่วยแน่นอน บางครั้งที่เราเห็นว่ากระเพาะแฟบ อาจเป็นเพราะหลังจากที่ป้อนอาหารไปแล้วสักพักนกจะอาเจียนทิ้งหมด ไปดูก็จะเห็นว่ากระเพาะแฟบ  ไม่ได้บอกอายุของซันมาก็เลยกะน.น.ให้ไม่ถูก  คงต้องให้ยาด้อกซี่ไซคลีน100มิลลิกรัม ซื้อได้ตามร้านขายาทั่วไป  โดสในการรักษา 25mg/น.น.นก1ก.ก. แกะยาออกจากแค๊ปซูลแล้วแบ่งเป็น4ส่วน เอามา1ส่วนผสมน้ำ10cc. นำนกไปชั่งน.น. สมมุติว่าหนัก100กรัมก็สูบน้ำยา1cc.(100กรัม/1cc.)แล้วไปสูบอาหารสัก5cc.feedให้นกวันละ2ครั้ง เช้าเย็น 5 วัน ยาที่เหลือแบ่งห่อกระดาษใว้ใช้ครั้งต่อไป สังเกตว่านกหายป่วยหรือยังให้สังเกตจากการกินอาหาร นกจะโช๊คอาหารรุนแรง

ตอบ: ขอความช่วยเหลือครับ ซัน ไม่ยอมกินอาหารครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 08, 2010, 06:37:02 PM »
ขอบคุณมาก ๆ ครับ นกผมอายุ 2 เดือนกว่า ๆ ครับและวันนี้ตอนเที่ยงผมกลับบ้านไปป้อนอาหารเจ้า ซัน ของผมมันก็ยอมกินทางใส้ไก่แล้วคับแต่ยังโช้คไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ และเมื่อก่อนมันจะกิน 1 หลอดแต่ก็ยังร้องกินหลอดต่อไปอยู่ แต่วันนี้มันกินแค่หลอดเดียวแล้วไม่เอาอีกเลย มันจะคอยปีนขึ้นมาอยู่บนไหล่ผมตลอด และชอบกะพือปีกบ่อยมาก ไม่ทราบว่าพอจะเดาอาการได้ไหมครับ

ตอบ: ขอความช่วยเหลือครับ ซัน ไม่ยอมกินอาหารครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มกราคม 08, 2010, 06:41:23 PM »
ลืมบอกไปครับวันนี้ตอนเที่ยงผมเอายาไปป้อนแล้วครับตามที่บอกมาแหละครับแต่ผมดูจากกระทู้อื่นมาก่อนแล้วครับเลยตัดสินใจลองป้อนยาเจ้า ซัน ดู และผมสังเกตุดูเจ้าซันผมมันไม่ยอมยืนขาเดียวเลยครับ ยืนหลับก็จะเอาหัวไปผาดกับกำแพงบ้างตรกร้าบ้างอ่ะครับซึ่งผมลองอ่านจากกระทู้อื่นบอกว่าถ้านกไม่ยืนขาเดียวแสดงว่าอาการไม่ค่อยดีใช่หรือเปล่าครับ

*

put

  • *****
  • 3,926
    • ดูรายละเอียด
ตอบ: ขอความช่วยเหลือครับ ซัน ไม่ยอมกินอาหารครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มกราคม 08, 2010, 07:01:55 PM »
อย่าพึ่งป้อนอาหารมากครับ เพราะบางครั้งนกจะรู้สึกอึดอัด สักพักก็จะสำรอกทั้งอาหารและยาทิ้งหมด   ป้อนอาหารแต่น้อยก่อน เมื่ออาการนกหายดีแล้วค่อยป้อนเท่าเดิม นกที่ใกล้วีนก็จะแสดงพฤติกรรมแบบนี้ จะกระพือปีกบ่อย อาการยืนขาเดียว หรือคอพาดตระกร้า บ่งบอกถึงลูกนกอ่อนแอมากทรงคัวไม่อยู่  คงต้องเปิดไฟช่วยกกลูกนกจะทำให้พื้นไข้เร็วขึ้น  พยายามอย่าป้อนอาหารเยอะครับ

ตอบ: ขอความช่วยเหลือครับ ซัน ไม่ยอมกินอาหารครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มกราคม 11, 2010, 10:55:23 AM »
ขอบคุณมาก ๆ ครับ จะลองทำตามดูนะครับ

 


Facebook Comments